Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu về các loại rượu nền trong pha chế cocktail

Cocktail là thức uống có cồn, được pha chế từ bàn tay tài hoa của Bartender. Cocktail đa dạng về màu sắc cũng như hương vị, và điều làm nên sự khác biệt của mỗi ly cocktail là loại rượu nền được dùng để pha chế.
Nói về rượu dùng trong pha chế có thể kể đến Whiskey, Gin (Genever), Rhum, Vodka, Tequila, Vang… Quả thật đối với các Bartender các loại rượu nền này có lẽ không có gì xa lạ, thế nhưng đó lại là kiến thức khá thú vị dành cho ai vừa bắt đầu dấn thân vào con đường pha chế này.
Vậy các loại rượu nền trong pha chế là gì và mỗi loại có đặc trưng như thế nào để tạo nên những ly cocktail đầy hương vị, đậm đà?
Rượu nền là gì?
Rượu nền là nhân vật chính của một ly cocktail, nó quyết định nồng độ mạnh hay nhẹ, mùi vị đậm nhạt khác nhau của mỗi ly cocktail. Tùy theo sở thích của từng người mà các loại cocktail có vị rượu nền khác nhau trong các loại cơ bản sau: Vodka, Rum, Gin, Tequila, Brandy, Whiskey …
Với tính chất là một loại thức uống có cồn được pha trộn bởi nhiều loại rượu khác nhau, trong đó còn có rượu mùi, có thể thêm cả nước ép và trái cây tươi, thế nên cần lựa chọn loại rượu nền phù hợp để tôn lên hương vị của các thành phần khác. Trong đó Rhum thích hợp khi kết hợp với các loại trái cây và Vodka không màu, không mùi sẽ không làm lẫn mùi vị của thức uống.
Không thể so sánh loại rượu nào ngon hơn loại rượu nào bởi vì sự độc đáo của từng loại rượu là phong cách riêng, không hòa lẫn, không trùng lặp.
Đặc trưng và nguồn gốc các loại rượu nền
Như đã trình bày, mỗi loại rượu sẽ có đặc trưng riêng tạo nên điểm độc đáo khi kết hợp cùng với các nguyên liệu khác. Hơn nữa, một trong những điều được nhiều người quan tâm chính là nguồn gốc của các loại rượu, chúng có xuất xứ từ đâu và đặc trưng là gì.

1.      Whiskey
Rượu Whiskey có màu nâu đặc trưng vì được ủ trong thùng gỗ sồi, đặc biệt mang âm hưởng của loại gỗ này trong tầng tầng lớp lớp rượu. Whiskey vốn là loại rượu có thể uống thẳng mà không cần pha, lúc này Whiskey thuần túy sẽ làm bạn đắm say vì nhiều lẽ. Tuy nhiên khi bước vào một thế giới mới, việc pha trộn Whiskey với các thành phần khác tạo nên vô số hương vị khác nhau, đây là một câu chuyện mới. 

Whiskey-la-bieu-tuong-cua-phai-manh

Whiskey được xem là biểu tượng của phái mạnh

Whiskey được xem là biểu tượng của phái mạnh bởi có nồng độ cao từ 40% - 45% ALC. Hiện có nhiều dòng Whiskey khác nhau nhưng được ưa chuộng nhất vì được sản xuất theo tiêu chuẩn cao của thế giới gồm: Scotch Whisky, American Whiskey, Canadian Whisky, Irish Whiskey.

2.      Rhum
Rhum là loại rượu được chưng cất từ nước cốt mía, siro mía hoặc mật mía. Khi hoàn chỉnh cất, sẽ trải qua thời gian ủ trong thùng gỗ đến khi đủ độ chín. Đây là loại rượu nền thường được sử dụng trong pha chế cocktail, mang đến hương vị độc đáo chinh phục người yêu rượu nói chung và cocktail nói riêng.
Với thời gian ủ khác nhau, Rhum được chia làm nhiều loại như: White Rhum, Gold Rhum, Dark Rhum. Rhum hoàn thành tốt vai trò của mình là loại rượu nền, nâng đỡ hương vị của các thành phần khác như nước cốt trái cây, rượu mùi, bitter hoặc loại rượu mạnh khác.

3.      Brandy
Brandy là tên gọi chung của loại rượu được lên men từ nhỏ, nếu được ủ lên men từ trái cây khác thì gọi là Brandy hoa quả. Brandy cũng được ngâm trong thùng gỗ để được oxy hóa nhẹ, ngấm màu gỗ và hấp thụ hương thảo mộc. Từ đó cho ra loại rượu màu hổ phách với thoang thoảng hương thảo mộc.
Brandy có nồng độ cao, từ 40% ALC, với thời gian ủ khác nhau trên các chai Brandy sẽ có ký hiệu khác nhau để nhận biết:
-          A.C.: Rượu được ngâm trong thùng gỗ 2 năm.
-          V.S.-Very Special): Được ủ từ 3 – 5 năm. Đây là loại rượu có giá tương đối rẻ, được tiêu thụ nhiều.
-          V.S.P. - Very Superior Pale: Có ít nhất 2 năm trong thùng gỗ.
-          V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Có tuổi từ 7 đến 10 năm, màu vàng nhạt, phổ biến ở cả giới quý tộc và bình dân.
-          Napoléon: Loại rượu này được ví là “Hoàng đế của các loại rượu”. Có tuổi trên 10 năm.
-          Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert: tương tự Napoléon.
-          X.O. (Extra Old): Với tuổi thường trên 20 năm, X.O là loại rượu có chất lượng cao nên giá cũng khá đắt.
-          Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: Loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.
Các nhãn hiệu Brandy nổi tiếng như: Hennessy, Martell, Camus, Chabot, Janneau… Chính vì sự thanh tao của mình mà Brandy cũng đem lại hương vị thanh nhã cho ly cocktail.

4.      Gin
Gin là loại rượu mạnh có một lịch sử oanh liệt, người đàn ông này từng lừng danh nhưng rồi chìm vào quên lãng. Sau đó hồi sinh nhưng khó vực dậy được một đế chế như trước.


Gin-la-nguoi-dan-ong-quyen-luc
Gin là “người đàn ông” quyền lực từng bị lãng quên
Gin là tên gọi chệch của Genever, loại rượu có xuất thân ở Hà Lan nhưng phát triển mạnh mẽ ở Anh. Gin có vị nồng hăng vì được chưng cất và lên men từ lúa mì cùng với đủ các kỳ trân dị thảo: quả bách xù, cây thường xanh, hồi, quế, rễ cây bạch chỉ, vỏ bưởi, vỏ cam… Chính vì vậy, tuy có mùi hương lan tỏa và choáng ngợp nhưng cũng ít ai có thể uống Gin nguyên chất.
Bước vào thế giới cocktail, Gin là loại rượu nền tuyệt vời cho các ly cocktail cần sự nồng nàn, hương thảo mộc tạo chiều sâu và điểm nhấn.

5.      Vodka
Một đại diện của Gấu Nga to lớn, Vodka chứa đựng tâm hồn của những con người ở Nga, nồng ấm và ngất ngây. Vodka được chưng cất từ khoai tây, nho hoặc các loại ngủ cốc… ban đầu, Vodka được sử dụng như một loại thuốc với độ cồn nhẹ khoảng 14% bằng phương pháp lên men thô sơ. Sau thời gian người ta đã chưng cất cho ra một thứ rượu không màu, với nồng độ cồn khoảng 40%.
Tuy không cầu kỳ như Whiskey, không quý tộc như Brandy, cocktail từ rượu nền Vodka dân dã hơn, bình dị hơn nhưng không phải vì thế mà người ta không say đắm nó. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu Vodka nổi tiếng, trong đó phải kể đến: Series Absolut của Thụy Điển, Van Gogh Vodka của Hà Lan, Russian Standard của “nước chủ nhà” Nga,…

6.      Tequila
 Đại diện cuối cùng trong danh sách là rượu nền Tequila, một loại rượu được đánh giá là có hương vị mộc mạc, chân thành như một gã cao bồi đầy bản năng hoang dã.
Có nhiều người cho rằng Tequila được lên men từ cây xương rồng, điều ấy có vẻ phù hợp với nó thế nhưng Tequila được lên men bởi cây thùa xanh và dứa, sau này được cải tiến bằng các loại hương liệu khác. Tequila được đặc theo tên của vùng đất cho ra loại rượu Tequila ngon nhất ở Mexico, mặc dù nó có nguồn gốc từ Mỹ. Tequila có 2 loại: Mixed Tequila và 100% agave.
Đây chỉ những thông tin khái quát về các loại rượu nền trong pha chế cocktail, bản thân của mỗi loại rượu lại chứa đựng câu chuyện riêng cho mình. Nếu là một người yêu rượu và các loại cocktail bạn hãy tìm hiểu sâu hơn để cảm nhận sâu sắc rằng, cocktail không chỉ là thức uống có cồn mà trong nó chứa đựng cả nguồn cơn đầy mê hoặc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Bán Chạy Cả Năm

Cách làm trà tắc không chỉ mang đến cho bạn món đồ uống giải khát sảng khoái mà còn cung cấp thêm vitamin C để tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, bí quyết làm trà tắc thơm ngon hấp dẫn giúp bạn kinh doanh đắt khách. Trà tắc mát lành giải khát sảng khoái (Ảnh: Internet) Trà tắc là gì? Từ đầu mùa nắng nóng, trên khắp các nẻo đường, bạn sẽ nhìn thấy nhiều biển chào hàng: “trà tắc khổng lồ 10k”, cửa hàng nào cũng tấp nập người mua kẻ bán. Vậy trà tắc là gì? Trà tắc là một trong những món đồ uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Nguyên liệu chính của loại thức uống này rất đơn giản, gồm: trà, quả tắc tươi và đường cát. Ấy vậy mà thức uống lại sở hữu hương vị thơm thơm, chát nhẹ của trà, quyện trong chua thanh của tắc, được đằm vị bằng ít đường cát và thêm đá viên mát lạnh. Thời tiết nắng nóng, hút liền một mạch ngụm trà tắc mang đến cảm giác sảng khoái, đánh tan nắng nóng. Trà tắc được bày bán ở khắp nơi (Ảnh: Internet)

Cách Làm Café Cốt Dừa Béo Thơm Lại Đậm Vị Khởi Đầu Ngày Mới

Café cốt dừa là một biến tấu độc đáo từ các món café truyền thống của Việt Nam. Sự góp mặt của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị độc đáo cho đồ uống quen thuộc. Cùng học cách làm café cốt dừa thưởng thức và nhâm nhi vị ngon khó cưỡng của đồ uống ngay nhé! Café nước cốt dừa béo thơm lạ miệng (Ảnh: Internet) Café cốt dừa là gì ? Tại sao món đồ uống này được yêu thích? Công thức pha café nước cốt dừa ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn để có tìm hiểu ngay nhé! Café Cốt Dừa Là Món Gì? Nếu bạn thích uống café nhưng không chịu được vị đắng thì café cốt dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vị béo và hương thơm của dừa khi hòa quyện cùng café đã góp phần làm giảm vị đắng. Hai nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Chỉ cần một lần nhâm nhi thôi, bạn sẽ trúng ngay “tiếng sét ái tình” của café cốt dừa. Tủ lạnh nhà bạn đã có nước cốt dừa, café bột vậy thì còn đợi gì mà không học công thức pha nước café

Cách Làm Sinh Tố Việt Quất Ngon Tại Nhà

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, uống sinh tố việt quất có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh, đặc biệt cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Học ngay cách làm sinh tố việt quất tại bài viết này của website Bartender.edu.vn nhé! Sinh tố việt quất chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet) Việt quất tiếng Anh gọi là Blueberry. Đây là loại trái cây được mệnh danh là thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho chúng ta. Việt quất thuộc dạng quả mọng, kết thành chùm, bên ngoài vỏ có màu ánh tía hoặc ngả sang tím. Nguyên liệu làm sinh tố việt quất Việt quất: 200gr Đường cát: 20gr Sữa tươi: 40ml Sữa đặc: 20ml Đá viên Dụng cụ làm sinh tố việt quất: máy xay sinh tố, muỗng, ly… Cách làm sinh tố việt quất ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, bạn rửa sơ quả việt quất với nước và để ráo nước. Những quả việt quất bị hỏng hoặc dập thì nên bỏ nhé. Sau đó áo qua việt quất một ít đường cát và dùng muỗng dằm nhẹ. Việt quất có màu ánh tím rất đẹp mắt (Ảnh: In