Đá là thành phần không thể thiếu khi pha chế cocktail, nhưng có lẽ cũng chính là thành phần ít được chú ý nhất. Mỗi loại đá khác nhau sẽ tạo nên sự khác biệt cho cocktail của bạn.
Đá đối với Bartender cũng giống như lửa đối với đầu bếp vậy, công dụng của đá là làm cho cocktail ngon hơn. Tuy nhiên, Bartender cần phải có kiến thức, hiểu đặc tính của các loại đá để trợ giúp cho các món cocktail trở nên tuyệt vời hơn.
Công dụng của đá trong pha chế cocktail
Đá có 3 chức năng chính trong một món cocktail.
Thứ nhất: Đá giúp cho thức uống trở nên lạnh hơn, giúp ngon hơn.
Thứ hai:Đá được cho thêm vào thức uống mạnh.
Thứ ba:Đá tạo nên vẻ thẩm mỹ cho món nước.
Đá là thành phần không thể thiếu khi pha chế cocktail, mỗi loại đá khác nhau
sẽ tạo nên sự khác biệt cho từng loại cocktail
Sử dụng đá không chỉ đơn thuần là bỏ đá vào ly cocktail mà nó còn vận dụng cả kinh nghiệm và kỹ năng của người Bartender, việc làm lạnh và làm loãng cần phải thật cân bằng.
Lợi dụng độ tan của đá có thể làm tăng thể tích cho đồ uống, thế nhưng nếu không cẩn thận chính việc này sẽ phá hủy mùi hương ly cocktail. Quá nhiều nước là loãng hương vị, khó cảm nhận được vị thơm ngon, đậm đà vốn có.
Bạn cần biết, 1 viên đá có diện tích về mặt nhỏ hơn sẽ tan nhanh hơn viên có bề mặt lớn hơn. Tuy nhiên, đá tinh khiết hơn lại sẽ tan chậm hơn so với viên đá có cùng kích thước. Lắc và khuấy làm đá tan nhanh hơn từ đó giúp đồ uống lạnh nhanh hơn.
Từ nguyên lý trên, đối với những loại cocktail được thưởng thức lâu, bạn nên sử dụng những viên đá nặng, to và tinh khiết, ngược lại cho những loại cocktail dùng ngay sau khi pha chế.
Các loại đá trong pha chế cocktail
Vậy đâu là điểm cân bằng giữa đá và đồ uống? Đây là vấn đề không chỉ của kỹ năng mà cả kinh nghiệm để chọn đúng loại đá. Có bốn loại đá chính được sử dụng trong các Bar: đá khối, đá viên, đá vụn và đá nghiền.
Đá khối
Đây là loại đá to, nặng nhất, tan chậm nhất, thế nên đây là loại đá tuyệt vời cho những món thức uống thưởng thức trong thời gian dài hoặc thể tích lớn.
Đá khối là loại đá to, nặng nhất, tan chậm nhất
Đá viên
Tiếp theo là loại đá viên có kích thước nhỏ hơn, nhanh tan hơn đá khối nhưng vẫn đảm bảo được độ lạnh cho ly cocktail. Đây là loại đá được sử dụng nhiều nhất khi dùng ly “on the rock” để pha chế cocktail. Đá viên sử dụng trong bar thường là những viên vuông tiêu chuẩn thay vì những loại đá viên dạng do-nut thường dùng trong pha chế soda.
Đá vụn
Đá vụn thường có trong các thức uống được lắc hoặc khuấy. Đá vụn giúp đồ uống đạt được độ mát cần thiết nhanh, nhưng bởi vì có kết cấu dễ phá vỡ nên nó tan nhanh. Do đó, các Bartender cần lưu ý thời gian lắc và khuấy đồ uống, để tránh việc đá tan tạo ra quá nhiều nước trong thức uống. Điều này cần có kinh nghiệm của người pha chế và cần kiểm tra hương vị trước khi phục vụ khách hàng.
Đá nghiền
Đúng như cái tên của nó, đá được nghiền nát tương tự như tuyết. Ưu điểm của loại đá này là làm lạnh cực nhanh, khuyết điểm của nó là tan rất nhanh. Có khá nhiều loại cocktail dùng đá nghiền như Juleps, Pina Colada, hoặc các thức uống thưởng thức ở bãi biển…
Nước đá là 1 nguyên liệu tưởng chừng đơn giản nhưng lại cực kì quan trọng trong pha chế các loại đồ uống từ bình dân cho đến cao cấp. Những thức uống thiếu nước đá thì cũng sẽ trở nên nhạt nẽo và tầm thường. Tuy nhiên, dùng đá vừa và đủ thì mới tận dụng hết được giá trị và lợi ích của nó còn nếu quá lạm dụng sẽ dẫn đến làm cho hương vị trở nên nhạt nhẽo và không ngon.
Nhận xét
Đăng nhận xét