Chuyển đến nội dung chính

Đá tạo nên sự khác biệt như thế nào trong pha chế Cocktail?

Đá là thành phần không thể thiếu khi pha chế cocktail, nhưng có lẽ cũng chính là thành phần ít được chú ý nhất. Mỗi loại đá khác nhau sẽ tạo nên sự khác biệt cho cocktail của bạn. 
 
Đá đối với Bartender cũng giống như lửa đối với đầu bếp vậy, công dụng của đá là làm cho cocktail ngon hơn. Tuy nhiên, Bartender cần phải có kiến thức, hiểu đặc tính của các loại đá để trợ giúp cho các món cocktail trở nên tuyệt vời hơn.

Công dụng của đá trong pha chế cocktail

Đá có 3 chức năng chính trong một món cocktail.
Thứ nhất: Đá giúp cho thức uống trở nên lạnh hơn, giúp ngon hơn.
Thứ hai:Đá được cho thêm vào thức uống mạnh.
Thứ ba:Đá tạo nên vẻ thẩm mỹ cho món nước.

 Đá là thành phần không thể thiếu khi pha chế cocktail, mỗi loại đá khác nhau

sẽ tạo nên sự khác biệt cho từng loại cocktail

Sử dụng đá không chỉ đơn thuần là bỏ đá vào ly cocktail mà nó còn vận dụng cả kinh nghiệm và kỹ năng của người Bartender, việc làm lạnh và làm loãng cần phải thật cân bằng.
Lợi dụng độ tan của đá có thể làm tăng thể tích cho đồ uống, thế nhưng nếu không cẩn thận chính việc này sẽ phá hủy mùi hương ly cocktail. Quá nhiều nước là loãng hương vị, khó cảm nhận được vị thơm ngon, đậm đà vốn có.
Bạn cần biết, 1 viên đá có diện tích về mặt nhỏ hơn sẽ tan nhanh hơn viên có bề mặt lớn hơn. Tuy nhiên, đá tinh khiết hơn lại sẽ tan chậm hơn so với viên đá có cùng kích thước. Lắc và khuấy làm đá tan nhanh hơn từ đó giúp đồ uống lạnh nhanh hơn.
Từ nguyên lý trên, đối với những loại cocktail được thưởng thức lâu, bạn nên sử dụng những viên đá nặng, to và tinh khiết, ngược lại cho những loại cocktail dùng ngay sau khi pha chế. 

Các loại đá trong pha chế cocktail

Vậy đâu là điểm cân bằng giữa đá và đồ uống? Đây là vấn đề không chỉ của kỹ năng mà cả kinh nghiệm để chọn đúng loại đá. Có bốn loại đá chính được sử dụng trong các Bar: đá khối, đá viên, đá vụn và đá nghiền.
Đá khối
Đây là loại đá to, nặng nhất, tan chậm nhất, thế nên đây là loại đá tuyệt vời cho những món thức uống thưởng thức trong thời gian dài hoặc thể tích lớn. 

 Đá khối là loại đá to, nặng nhất, tan chậm nhất


Đá viên

Tiếp theo là loại đá viên có kích thước nhỏ hơn, nhanh tan hơn đá khối nhưng vẫn đảm bảo được độ lạnh cho ly cocktail. Đây là loại đá được sử dụng nhiều nhất khi dùng ly “on the rock” để pha chế cocktail. Đá viên sử dụng trong bar thường là những viên vuông tiêu chuẩn thay vì những loại đá viên dạng do-nut thường dùng trong pha chế soda. 

Đá vụn

Đá vụn thường có trong các thức uống được lắc hoặc khuấy. Đá vụn giúp đồ uống đạt được độ mát cần thiết nhanh, nhưng bởi vì có kết cấu dễ phá vỡ nên nó tan nhanh. Do đó, các Bartender cần lưu ý thời gian lắc và khuấy đồ uống, để tránh việc đá tan tạo ra quá nhiều nước trong thức uống. Điều này cần có kinh nghiệm của người pha chế và cần kiểm tra hương vị trước khi phục vụ khách hàng.

Đá nghiền

Đúng như cái tên của nó, đá được nghiền nát tương tự như tuyết. Ưu điểm của loại đá này là làm lạnh cực nhanh, khuyết điểm của nó là tan rất nhanh. Có khá nhiều loại cocktail dùng đá nghiền như Juleps, Pina Colada, hoặc các thức uống thưởng thức ở bãi biển…
Nước đá là 1 nguyên liệu tưởng chừng đơn giản nhưng lại cực kì quan trọng trong pha chế các loại đồ uống từ bình dân cho đến cao cấp. Những thức uống thiếu nước đá thì cũng sẽ trở nên nhạt nẽo và tầm thường. Tuy nhiên, dùng đá vừa và đủ thì mới tận dụng hết được giá trị và lợi ích của nó còn nếu quá lạm dụng sẽ dẫn đến làm cho hương vị trở nên nhạt nhẽo và không ngon.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Bán Chạy Cả Năm

Cách làm trà tắc không chỉ mang đến cho bạn món đồ uống giải khát sảng khoái mà còn cung cấp thêm vitamin C để tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, bí quyết làm trà tắc thơm ngon hấp dẫn giúp bạn kinh doanh đắt khách. Trà tắc mát lành giải khát sảng khoái (Ảnh: Internet) Trà tắc là gì? Từ đầu mùa nắng nóng, trên khắp các nẻo đường, bạn sẽ nhìn thấy nhiều biển chào hàng: “trà tắc khổng lồ 10k”, cửa hàng nào cũng tấp nập người mua kẻ bán. Vậy trà tắc là gì? Trà tắc là một trong những món đồ uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Nguyên liệu chính của loại thức uống này rất đơn giản, gồm: trà, quả tắc tươi và đường cát. Ấy vậy mà thức uống lại sở hữu hương vị thơm thơm, chát nhẹ của trà, quyện trong chua thanh của tắc, được đằm vị bằng ít đường cát và thêm đá viên mát lạnh. Thời tiết nắng nóng, hút liền một mạch ngụm trà tắc mang đến cảm giác sảng khoái, đánh tan nắng nóng. Trà tắc được bày bán ở khắp nơi (Ảnh: Internet)

Cách Làm Café Cốt Dừa Béo Thơm Lại Đậm Vị Khởi Đầu Ngày Mới

Café cốt dừa là một biến tấu độc đáo từ các món café truyền thống của Việt Nam. Sự góp mặt của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị độc đáo cho đồ uống quen thuộc. Cùng học cách làm café cốt dừa thưởng thức và nhâm nhi vị ngon khó cưỡng của đồ uống ngay nhé! Café nước cốt dừa béo thơm lạ miệng (Ảnh: Internet) Café cốt dừa là gì ? Tại sao món đồ uống này được yêu thích? Công thức pha café nước cốt dừa ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn để có tìm hiểu ngay nhé! Café Cốt Dừa Là Món Gì? Nếu bạn thích uống café nhưng không chịu được vị đắng thì café cốt dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vị béo và hương thơm của dừa khi hòa quyện cùng café đã góp phần làm giảm vị đắng. Hai nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Chỉ cần một lần nhâm nhi thôi, bạn sẽ trúng ngay “tiếng sét ái tình” của café cốt dừa. Tủ lạnh nhà bạn đã có nước cốt dừa, café bột vậy thì còn đợi gì mà không học công thức pha nước café

Cách Làm Sinh Tố Việt Quất Ngon Tại Nhà

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, uống sinh tố việt quất có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh, đặc biệt cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Học ngay cách làm sinh tố việt quất tại bài viết này của website Bartender.edu.vn nhé! Sinh tố việt quất chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet) Việt quất tiếng Anh gọi là Blueberry. Đây là loại trái cây được mệnh danh là thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho chúng ta. Việt quất thuộc dạng quả mọng, kết thành chùm, bên ngoài vỏ có màu ánh tía hoặc ngả sang tím. Nguyên liệu làm sinh tố việt quất Việt quất: 200gr Đường cát: 20gr Sữa tươi: 40ml Sữa đặc: 20ml Đá viên Dụng cụ làm sinh tố việt quất: máy xay sinh tố, muỗng, ly… Cách làm sinh tố việt quất ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, bạn rửa sơ quả việt quất với nước và để ráo nước. Những quả việt quất bị hỏng hoặc dập thì nên bỏ nhé. Sau đó áo qua việt quất một ít đường cát và dùng muỗng dằm nhẹ. Việt quất có màu ánh tím rất đẹp mắt (Ảnh: In