Chuyển đến nội dung chính

Pub – trái tim của nước Anh



Pub là từ viết tắt của Public house: nhà công, nhà cộng đồng, là một dạng quán rượu được cấp giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn, thường bao gồm bia và rượu táo. Đây là một nơi có không gian thoải mái, thân thiện với xã hội và một phần nổi bật của nền văn hoá ở Anh, Ailen, Bretton, New Zealand, Canada, Nam Phi và Úc. Ở nhiều nơi, đặc biệt là tại các ngôi làng, một quán pub là tâm điểm của cộng đồng. Trong nhật ký thế kỷ 17 của Samuel Pepys - nhà quân sự, sử gia mô tả quán pub là "trái tim của nước Anh".
Những quán Pub hiện đại mà chúng ta thấy ngày nay được cho là đã đời vào thế kỷ 17, nhưng trước đó rất lâu đã có những hình thức khác. Nguồn gốc, lịch sử của các quán pub có thể truy tìm từ những quán rượu La Mã, cho đến những nhà bia của người Anglo-Saxon. Không giống như Club, hầu hết các quán pub đều tập trung cung cấp bia và các đồ uống tương tự. Ngoài ra, các quán pub thường bán rượu vang, rượu mạnh, đồ uống nhẹ, các bữa ăn và đồ ăn nhẹ.

O'Leary's Public House tại River North, Chicago
Từ xa xưa cụ thể vào thời đại đồ đồng người dân nước Anh đã có thói quen uống bia. Đến thế kỷ 1 vào thời La Mã cổ đại, khi đường xá được xây dựng, đã tạo sự thuận tiện cho lữ khách và họ có nhu cầu tìm kiếm đồ uống giải khát. Từ đó bắt đầu hình thành ra đời các quán rượu cổ xưa với tên gọi là taberna – một dạng nhà trọ nhỏ, trong đó du khách có thể được phục thức uống mang đến sự tươi mát.
Sau sự ra đi của nhà cầm quyền Rôma trong thế kỷ thứ 5 và sự sụp đổ của vương quốc Romano-Anh, Anglo-Saxon thành lập alehouses, một dạng biến thể mới của taberna và chủ yếu phục vụ bia. Những ngôi nhà này đã nhanh chóng phát triển thành nơi để người dân tụ tập, và giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng của họ. Đây là nguồn gốc của ngôi nhà công cộng hiện đại, hay "Pub" như nó được gọi theo tiếng Anh. Pub nhanh chóng lan rộng trên khắp Vương quốc và trở nên phổ biến đến nỗi vào năm 965, vua Edgar đã tuyên bố rằng không được có quá một pub cho mỗi làng. Mặc cho bị cấm đoán thì các nhà công cộng này vẫn là nơi luôn nhộn nhịp người ra kẻ vào, để giải trí tán chuyện, buôn bán và trao đổi hàng hóa.

Pub là một nơi có không gian thoải mái, thân thiện với cộng đồng
Một cuộc khảo sát vào năm 1577 về các cơ sở bán rượu ở Anh và xứ Wales cho mục đích mang đến nguồn lợi về thuế có đế 14.202 nhà alehouses, 1.631 quán trọ và 329 quán rượu – mỗi nơi có sức chứa cho 187 người. Thế kỷ 18 số lượng người sử dụng thức uống có cồn tăng đột biến. Cụ thể là nửa đầu thế kỷ 18 Vương quốc Anh, nhất là ở London bắt đầu chứng kiến sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của rượu gin, thậm chí là cả phụ nữ cũng bị chìm đắm trong hương vị của chúng. Đến cưới năm 1820 các Gin palace chuyên phục vụ rượu Gin ra đời. Mãi đến năm 1751 rượu Gin bắt đầu bị kiểm soát mức độ tiêu thụ, chính vì thế các quán pub cũng bị giới hạn phạm vi hoạt động.
Vào thế kỷ 19, vẫn là thời kỳ phát triển rầm rộ của ngành công nghiệp bia rượu và có nhiều luật lệ về bia rượu ra đời. Lúc bấy giờ đã có hàng nghìn, hàng chục nghìn cho đến hàng trăm nghìn quán bia ra đời chỉ tính riêng ở Anh. Nói chính xác hơn vào khoảng cuối thế kỷ 19 chính là thời kỳ hoàng kim của pub, rồi dần dần đi vào thoái trào do sự xuất hiện của nhiều loại hình giải trí khác. Bên cạnh đó là lý do người ta có thể mua các loại đồ uống có cồn ở bất cứ nơi đâu. Đến thế kỷ 21 thì có hàng loạt quán pub đóng cửa với các lý do như thay đổi thị hiếu, tăng chi phí của bia do thuế áp dụng và sự gia tăng dân số Hồi giáo. Tuy nhiên, trong số đó một vài pub lâu đời vẫn còn tồn tại và được yêu mến.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Bán Chạy Cả Năm

Cách làm trà tắc không chỉ mang đến cho bạn món đồ uống giải khát sảng khoái mà còn cung cấp thêm vitamin C để tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, bí quyết làm trà tắc thơm ngon hấp dẫn giúp bạn kinh doanh đắt khách. Trà tắc mát lành giải khát sảng khoái (Ảnh: Internet) Trà tắc là gì? Từ đầu mùa nắng nóng, trên khắp các nẻo đường, bạn sẽ nhìn thấy nhiều biển chào hàng: “trà tắc khổng lồ 10k”, cửa hàng nào cũng tấp nập người mua kẻ bán. Vậy trà tắc là gì? Trà tắc là một trong những món đồ uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Nguyên liệu chính của loại thức uống này rất đơn giản, gồm: trà, quả tắc tươi và đường cát. Ấy vậy mà thức uống lại sở hữu hương vị thơm thơm, chát nhẹ của trà, quyện trong chua thanh của tắc, được đằm vị bằng ít đường cát và thêm đá viên mát lạnh. Thời tiết nắng nóng, hút liền một mạch ngụm trà tắc mang đến cảm giác sảng khoái, đánh tan nắng nóng. Trà tắc được bày bán ở khắp nơi (Ảnh: Internet)

Cách Làm Café Cốt Dừa Béo Thơm Lại Đậm Vị Khởi Đầu Ngày Mới

Café cốt dừa là một biến tấu độc đáo từ các món café truyền thống của Việt Nam. Sự góp mặt của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị độc đáo cho đồ uống quen thuộc. Cùng học cách làm café cốt dừa thưởng thức và nhâm nhi vị ngon khó cưỡng của đồ uống ngay nhé! Café nước cốt dừa béo thơm lạ miệng (Ảnh: Internet) Café cốt dừa là gì ? Tại sao món đồ uống này được yêu thích? Công thức pha café nước cốt dừa ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn để có tìm hiểu ngay nhé! Café Cốt Dừa Là Món Gì? Nếu bạn thích uống café nhưng không chịu được vị đắng thì café cốt dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vị béo và hương thơm của dừa khi hòa quyện cùng café đã góp phần làm giảm vị đắng. Hai nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Chỉ cần một lần nhâm nhi thôi, bạn sẽ trúng ngay “tiếng sét ái tình” của café cốt dừa. Tủ lạnh nhà bạn đã có nước cốt dừa, café bột vậy thì còn đợi gì mà không học công thức pha nước café

Cách Làm Sinh Tố Việt Quất Ngon Tại Nhà

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, uống sinh tố việt quất có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh, đặc biệt cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Học ngay cách làm sinh tố việt quất tại bài viết này của website Bartender.edu.vn nhé! Sinh tố việt quất chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet) Việt quất tiếng Anh gọi là Blueberry. Đây là loại trái cây được mệnh danh là thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho chúng ta. Việt quất thuộc dạng quả mọng, kết thành chùm, bên ngoài vỏ có màu ánh tía hoặc ngả sang tím. Nguyên liệu làm sinh tố việt quất Việt quất: 200gr Đường cát: 20gr Sữa tươi: 40ml Sữa đặc: 20ml Đá viên Dụng cụ làm sinh tố việt quất: máy xay sinh tố, muỗng, ly… Cách làm sinh tố việt quất ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, bạn rửa sơ quả việt quất với nước và để ráo nước. Những quả việt quất bị hỏng hoặc dập thì nên bỏ nhé. Sau đó áo qua việt quất một ít đường cát và dùng muỗng dằm nhẹ. Việt quất có màu ánh tím rất đẹp mắt (Ảnh: In