Chuyển đến nội dung chính

Mixologist là gì? Công việc của họ như thế nào?

Mixologist là một thuật ngữ khác dành cho những người chuyên pha chế thức uống tại quầy bar, họ sử dụng đồ uống do mình thực hiện để làm nên một câu chuyện và tạo ra những trải nghiệm độc nhất cho khách hàng. Họ làm điều này bằng cách kết hợp kiến thức tiên tiến về thành phần nguyên liệu, hương vị và niềm đam mê để tạo ra thức uống hoàn hảo cho từng vị thực khách.

Mixologist về cơ bản cũng chỉ là một cái tên kỳ lạ khác dành cho các Bartender, nhưng một số người trong ngành công nghiệp pha chế lại luôn bất đồng quan điểm về hai thuật ngữ này. Có người cho rằng công việc chủ yếu của một Mixologist là nghiên cứu chuyên sâu và tinh tế về nghệ thuật pha chế đồ uống (Mixology), đối với Bartender thì chỉ pha chế và phục vụ. Nhưng trên thực tế người ta vẫn dùng chung hai thuật ngữ này cho những người làm công việc chế tạo và phục vụ thức uống có cồn hoặc thức uống giải khác, đặc biệt là cocktail.

mixologist là gì
Mixologist là một thuật ngữ khác dành cho những người
chuyên pha chế thức uống tại quầy bar

 Mixologist là gì?

Khi nhắc đến Mixologist thì không thể thiếu thuật ngữ Mixology – đây được xem là cả một nghệ thuật trong pha chế cocktail, sử dụng các thiết bị hay kết hợp kỹ thuật của ẩm thực phân tử… và Mixologist là những chuyên gia trong lĩnh vực này. Mixologist được đánh giá là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sáng tạo và pha chế ra những loại thức uống đặc biệt. Để trở thành một Mixologist tài ba đòi hỏi bạn phải có một đôi bàn tay khéo léo, kỹ năng pha chế thành thục và kiến thức nghề nghiệp chuyên sâu hơn cả Bartender, những thứ này đều phải trải qua một quá trình rèn luyện, cũng như tích lũy kinh nghiệm được trong thời gian làm nghề suốt nhiều năm.

Các Mixologist thường có kiến thức sâu rộng về các loại rượu. Họ có thể trò chuyện cả đêm về microbrews, vodka cao cấp, gin, agave tequila, spiced rum, bourbon hoặc schnapps. Không chỉ vậy họ cũng có thể cho bạn biết về những gì làm cho rượu có hương vị và lý do tại sao, lịch sử của rượu, họ có thể nói về hương vị tổng thể và thành phần. 

công việc của mixologist
Công việc chủ yếu của một Mixologist là nghiên cứu chuyên sâu
và tinh tế về nghệ thuật pha chế đồ uống
Mixologist thường chọn các loại rượu mạnh, rượu mùi, trái cây, rau cải và gia vị chất lượng cao để tạo ra thức uống độc đáo. Họ chỉ khéo léo thay đổi thành phần nhỏ là có thể làm thay đổi hương vị. Thông thường công việc pha chế thức uống của Mixologist chỉ có thể được thực hiện tại địa điểm cụ thể, được thiết kế riêng cho một sự kiện đặc biệt hoặc dành cho thực đơn theo mùa của nhà hàng, quán bar.

Ngoài việc khám phá sáng tạo về các loại thức uống có cồn, các Mixologist cũng có vai trò như các Bartender. Niềm đam mê pha chế, sáng tạo ra những thức uống độc đáo và tinh tế là sự khác biệt duy nhất giữa hai thuật ngữ. Mixologist cần là những người tinh tế và khéo léo để vận hành tốt quầy bar. Họ phải liên tục nhận đơn đặt hàng, pha chế đồ uống và kiêm luôn nhân viên thu ngân. Họ ghi nhớ tất cả các công thức và có thể pha chế nhanh chóng. Ngoài ra họ cũng cần có kỷ năng giao tiếp tốt để trò chuyện và lắng nghe khách hàng, Mixologist cũng cần ghi nhớ đồ uống yêu thích của khách.

Mô tả công việc cụ thể của Mixologist

    - Nghiên cứu và giúp phát triển lĩnh vực bartending.

    - Tạo ra các loại cocktail sáng tạo, thường sử dụng các thành phần độc đáo, tự làm hoặc có sẵn và kết hợp những thứ đó để tạo ra các hương vị bất thường trong đồ uống.

    - Nghiên cứu và xem xét lại các loại cocktail cổ điển có khi sẽ biến tấu chúng thành những thức uống độc đáo hơn

    - Phát triển các kỹ thuật và đồ uống của những Bartender

    - Là người làm nên lịch sử cocktail mang tính cách mạng

    - Thiết kế các loại cocktail theo mùa hoặc phù hợp với phong cách của quán bar

Để trở thành Mixologist cần những gì?

Hầu hết các Mixologist  đều bắt đầu sự nghiệp của họ từ một người làm nghề Bartender, sau đó định hướng phát triển phục vụ tiệc rượu, trước khi họ nhận được danh hiệu danh dự Mixologist nhà phát minh đồ uống điên rồ. Cách tốt nhất để trở thành Mixologist là trước tiên cần phải tham gia các khóa học bartending và trở thành một Bartender chuyên nghiệp.

 
để trở thành mixologist tài năng
Nếu muốn trở thành một Mixologist tài năng
trước hết bạn phải là Bartender chuyên nghiệp
Sau đó xin làm việc tại các quán bar, nhà hàng, quán rượu, khách sạn, câu lạc bộ, vũ trường, hoặc các địa điểm khác phục vụ đồ uống. Bạn thậm chí có thể tìm được việc làm trên tàu du lịch hoặc tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng. Khi đã thành thạo trong việc pha chế các loại thức uống và mở rộng kiến thức về ngành pha chế, thì hãy thử nghiệm với việc tự tay sáng đồ uống mới của riêng mình. Đó là một quá trình thú vị nhưng có thể giúp nghề nghiệp của bạn bước thêm một tầm cao mới.

Khi đã có tay nghề vững Bartender có thể dễ dàng tự tin chuyển hướng cho mình trở thành một Mixologist tài năng. Đó là một công việc thú vị mà bạn có thể làm ở bất cứ đâu trên thế giới, kèm theo đó là một mức thu nhập hấp dẫn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Bán Chạy Cả Năm

Cách làm trà tắc không chỉ mang đến cho bạn món đồ uống giải khát sảng khoái mà còn cung cấp thêm vitamin C để tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, bí quyết làm trà tắc thơm ngon hấp dẫn giúp bạn kinh doanh đắt khách. Trà tắc mát lành giải khát sảng khoái (Ảnh: Internet) Trà tắc là gì? Từ đầu mùa nắng nóng, trên khắp các nẻo đường, bạn sẽ nhìn thấy nhiều biển chào hàng: “trà tắc khổng lồ 10k”, cửa hàng nào cũng tấp nập người mua kẻ bán. Vậy trà tắc là gì? Trà tắc là một trong những món đồ uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Nguyên liệu chính của loại thức uống này rất đơn giản, gồm: trà, quả tắc tươi và đường cát. Ấy vậy mà thức uống lại sở hữu hương vị thơm thơm, chát nhẹ của trà, quyện trong chua thanh của tắc, được đằm vị bằng ít đường cát và thêm đá viên mát lạnh. Thời tiết nắng nóng, hút liền một mạch ngụm trà tắc mang đến cảm giác sảng khoái, đánh tan nắng nóng. Trà tắc được bày bán ở khắp nơi (Ảnh: Internet)

Cách Làm Café Cốt Dừa Béo Thơm Lại Đậm Vị Khởi Đầu Ngày Mới

Café cốt dừa là một biến tấu độc đáo từ các món café truyền thống của Việt Nam. Sự góp mặt của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị độc đáo cho đồ uống quen thuộc. Cùng học cách làm café cốt dừa thưởng thức và nhâm nhi vị ngon khó cưỡng của đồ uống ngay nhé! Café nước cốt dừa béo thơm lạ miệng (Ảnh: Internet) Café cốt dừa là gì ? Tại sao món đồ uống này được yêu thích? Công thức pha café nước cốt dừa ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn để có tìm hiểu ngay nhé! Café Cốt Dừa Là Món Gì? Nếu bạn thích uống café nhưng không chịu được vị đắng thì café cốt dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vị béo và hương thơm của dừa khi hòa quyện cùng café đã góp phần làm giảm vị đắng. Hai nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Chỉ cần một lần nhâm nhi thôi, bạn sẽ trúng ngay “tiếng sét ái tình” của café cốt dừa. Tủ lạnh nhà bạn đã có nước cốt dừa, café bột vậy thì còn đợi gì mà không học công thức pha nước café

Cách Làm Sinh Tố Việt Quất Ngon Tại Nhà

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, uống sinh tố việt quất có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh, đặc biệt cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Học ngay cách làm sinh tố việt quất tại bài viết này của website Bartender.edu.vn nhé! Sinh tố việt quất chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet) Việt quất tiếng Anh gọi là Blueberry. Đây là loại trái cây được mệnh danh là thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho chúng ta. Việt quất thuộc dạng quả mọng, kết thành chùm, bên ngoài vỏ có màu ánh tía hoặc ngả sang tím. Nguyên liệu làm sinh tố việt quất Việt quất: 200gr Đường cát: 20gr Sữa tươi: 40ml Sữa đặc: 20ml Đá viên Dụng cụ làm sinh tố việt quất: máy xay sinh tố, muỗng, ly… Cách làm sinh tố việt quất ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, bạn rửa sơ quả việt quất với nước và để ráo nước. Những quả việt quất bị hỏng hoặc dập thì nên bỏ nhé. Sau đó áo qua việt quất một ít đường cát và dùng muỗng dằm nhẹ. Việt quất có màu ánh tím rất đẹp mắt (Ảnh: In