Chuyển đến nội dung chính

Những điều chưa biết về Shaker mà Bartender thường dùng

Shaker là một thiết bị dùng để pha trộn đồ uống (thường có cồn) bằng cách lắc. Khi nước đá được đặt trong shaker sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm lạnh thức uống hơn trước khi phục vụ.

Người ta thường sử dụng shaker để pha chế cocktail, những nguyên liệu được chứa bên trong bao gồm: rượu, nước ép trái cây, syrup, rượu mùi và đá viên. Sau khi đã cho đầy đủ tất cả nguyên liệu vào trong bình, Bartender sẽ bắt đầu thực hiện thao tác lắc một cách mạnh mẽ và chuyên nghiệp trong khoảng 10 đến 18 giây, tùy thuộc vào kích cỡ và nhiệt độ của đá cũng như từng loại đồ uống.

Phân loại shaker

Boston Shaker: là một loại bình shaker được chia làm hai, một phần được làm bằng kim loại, phần kia là inox. Hai bộ phần này có thể gắn lại với nhau để làm thành shaker, hoặc dùng riêng để khuấy hoặc dầm đều được. Khi sử dụng Boston Shaker, các Bartender phải dùng kèm với bộ lọc riêng như Hawthorne hoặc Julep, để lọc đá cho vài loại cocktail. Nếu không sử dụng bộ lọc, Bartender sẽ tách hai bộ phận ra và chừa một đường hở ở giữa để rót cocktail ra ly và không có đá.

Cobbler Shaker: bình lắc này có ba phần và nguyên liệu là inox hoàn toàn, bao bồm: 1 bình chứa, 1 bộ lọc được lắp sẵn và 1 nắp đậy. Với bình Cobbler Shaker, Bartender sẽ không cần dùng đến bộ lọc riêng mà có thể dễ dàng lọc được cocktail ra khỏi đá sau khi pha chế.

hình bình lắc shaker
 Bình lắc shaker là một thiết bị dùng để pha trộn đồ uống
Shaker kiểu Pháp: bình lắc này cũng chia làm hai phần, được bằng kim loại và không có bộ lọc sẵn. Shaker kiểu Pháp ngày càng phổ biến và được các Bartender ưa chuộng trong vài năm gần đây.

Nguồn gốc lịch sử của shaker

Theo các tài liệu ghi chép shaker có nguồn gốc từ năm 7000 TCN ở Mexico và Nam Mỹ, đã được sử dụng như một bình chứa kín. Năm 3500 TCN, người Ai Cập dùng để phục vục thức uống ngũ cốc hỗn hợp lên men. Đến năm 1520, Vua Charles V của Tây Ban Nha đã dùng shaker để làm thức uống từ cacao.

Vào giữa thế kỷ 19, shaker mới thật sự phổ biến và được sử dụng rộng rãi, do chủ tiệm một nhà trọ phát minh ra. Đến cuối thế kỷ 19 các mẫu thiết kế khác nhanh chóng xuất hiện và nhận được bằng sáng chế trong những năm 1870 và 1880.

Vào năm 1920 dù là trong thập kỷ cấm sử dụng ở Hoa Kỳ, nhưng shaker vẫn được sản xuất theo nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau, bao gồm như chim cánh cụt, ngọn hải đăng và máy bay. Các kỹ năng pha chế đồ uống bằng shaker và việc uống cocktail trở nên quan trọng hơn trong lối sống Jazz Age (Thời đại nhạc jazz). Tuy nhiên, sau khi bị cấm, những shaker thực sự đã đạt đến mức đỉnh cao vì liên tục được xuất hiện trong nhiều bộ phim, và có liên quan đến cuộc sống của các ngôi sao điện ảnh. Shaker trở thành biểu tượng của sự tinh tế và biểu tượng của cuộc sống tốt đẹp.

cách sử dụng bình lắc shaker
 Shaker sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm lạnh thức uống hơn trước khi phục vụ
Năm 1941, shaker rơi vào thời kỳ khủng hoảng nghiêm trọng, khi Hoa Kỳ vào Thế chiến II và tất cả các ứng dụng không cần thiết của kim loại đã được chuyển hướng sang chiến tranh. Các công ty và thiết bị trước đây dùng sản xuất shaker được sử dụng để chế tạo pháo binh và các vật liệu chiến tranh khác. Đầu những năm 1950, những Bartender chuyên pha chế cocktail bằng shaker có được sự hồi sinh ngắn ngủi, khi những người lính quen thuộc với họ quay trở lại. Tuy nhiên, vào cuối thập kỷ này, các bình shaker đã nhanh chóng nhường chỗ cho các thiết bị hiện đại khác.

Dù đã trải qua nhiều thời gian với không ít biến cố từ thời kỳ huy hoàng cho đến sự khủng hoảng nghiêm trọng, hay có nhiều hình thù và kiểu dáng ra sau, thì đến nay bình lắc shaker vẫn là vật dụng rất quan trọng mà bất cứ ai theo nghề Bartender cũng phải sở hữu. Việc pha chế cocktail bằng shaker giúp hương vị thức uống trở nên hoàn hảo và đa dạng hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa điểm bày bán shaker và giá cả cũng khá đa dạng. Để chọn mua một chiếc bình lắc phù hợp, bạn có thể dựa vào khả năng tài chính, sở thích cá nhân hay chất lượng và mục đích sử dụng.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Bán Chạy Cả Năm

Cách làm trà tắc không chỉ mang đến cho bạn món đồ uống giải khát sảng khoái mà còn cung cấp thêm vitamin C để tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, bí quyết làm trà tắc thơm ngon hấp dẫn giúp bạn kinh doanh đắt khách. Trà tắc mát lành giải khát sảng khoái (Ảnh: Internet) Trà tắc là gì? Từ đầu mùa nắng nóng, trên khắp các nẻo đường, bạn sẽ nhìn thấy nhiều biển chào hàng: “trà tắc khổng lồ 10k”, cửa hàng nào cũng tấp nập người mua kẻ bán. Vậy trà tắc là gì? Trà tắc là một trong những món đồ uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Nguyên liệu chính của loại thức uống này rất đơn giản, gồm: trà, quả tắc tươi và đường cát. Ấy vậy mà thức uống lại sở hữu hương vị thơm thơm, chát nhẹ của trà, quyện trong chua thanh của tắc, được đằm vị bằng ít đường cát và thêm đá viên mát lạnh. Thời tiết nắng nóng, hút liền một mạch ngụm trà tắc mang đến cảm giác sảng khoái, đánh tan nắng nóng. Trà tắc được bày bán ở khắp nơi (Ảnh: Internet)

Cách Làm Café Cốt Dừa Béo Thơm Lại Đậm Vị Khởi Đầu Ngày Mới

Café cốt dừa là một biến tấu độc đáo từ các món café truyền thống của Việt Nam. Sự góp mặt của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị độc đáo cho đồ uống quen thuộc. Cùng học cách làm café cốt dừa thưởng thức và nhâm nhi vị ngon khó cưỡng của đồ uống ngay nhé! Café nước cốt dừa béo thơm lạ miệng (Ảnh: Internet) Café cốt dừa là gì ? Tại sao món đồ uống này được yêu thích? Công thức pha café nước cốt dừa ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn để có tìm hiểu ngay nhé! Café Cốt Dừa Là Món Gì? Nếu bạn thích uống café nhưng không chịu được vị đắng thì café cốt dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vị béo và hương thơm của dừa khi hòa quyện cùng café đã góp phần làm giảm vị đắng. Hai nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Chỉ cần một lần nhâm nhi thôi, bạn sẽ trúng ngay “tiếng sét ái tình” của café cốt dừa. Tủ lạnh nhà bạn đã có nước cốt dừa, café bột vậy thì còn đợi gì mà không học công thức pha nước café

Cách Làm Sinh Tố Việt Quất Ngon Tại Nhà

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, uống sinh tố việt quất có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh, đặc biệt cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Học ngay cách làm sinh tố việt quất tại bài viết này của website Bartender.edu.vn nhé! Sinh tố việt quất chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet) Việt quất tiếng Anh gọi là Blueberry. Đây là loại trái cây được mệnh danh là thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho chúng ta. Việt quất thuộc dạng quả mọng, kết thành chùm, bên ngoài vỏ có màu ánh tía hoặc ngả sang tím. Nguyên liệu làm sinh tố việt quất Việt quất: 200gr Đường cát: 20gr Sữa tươi: 40ml Sữa đặc: 20ml Đá viên Dụng cụ làm sinh tố việt quất: máy xay sinh tố, muỗng, ly… Cách làm sinh tố việt quất ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, bạn rửa sơ quả việt quất với nước và để ráo nước. Những quả việt quất bị hỏng hoặc dập thì nên bỏ nhé. Sau đó áo qua việt quất một ít đường cát và dùng muỗng dằm nhẹ. Việt quất có màu ánh tím rất đẹp mắt (Ảnh: In