Chuyển đến nội dung chính

Cách Pha Bạc Xỉu Đá Chuẩn Vị Người Hoa

Bạc xỉu là một trong những thức uống của người Hoa du nhập vào Việt Nam và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa uống của người Việt. Vậy bạc xỉu là gì? Cách pha bạc xỉu đá thơm ngon, chuẩn vị sẽ được chia sẻ dưới đây để bạn có thể tự thực hiện và thưởng thức tại nhà. Cùng Bartender.edu.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

bạc xỉu

Bạc xỉu là món đồ uống có nguồn gốc từ người Hoa (Ảnh: Internet)

Bạc xỉu là gì?

Khi mới ra đời, bạc xỉu có tên gọi là “bạc xỉu phẻ đá”. Trong đó, “bạc” có nghĩa là màu trắng, “tẩy” là cái ly trống, “xỉu” là một chút, “phé” là café. Tên bạc xỉu được gọi theo tiếng Quảng Đông. Trong tiếng anh “Cà phê bạc xỉu” được gọi là “White Coffee”. Đây là món đồ uống được kết hợp giữa café và sữa. Mặc dù thành phần nguyên liệu bạc xỉu giống món café sữa Việt Nam nhưng sự thay đổi tỷ lệ nguyên liệu đã mang đến cho thức uống hương vị khác biệt.

Vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, người Hoa đến và tập trung sinh sống ở khu vực Chợ Lớn – Sài Gòn. Sữa là thức uống cho mỗi bữa sáng của người dân ở đây. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, giá tiền của sữa tươi tương đối cao. Vì thế, người ta đã nghĩ ra cách pha sữa đặc với nước nóng để thay thế sữa tươi. Sau này, người ta biến tấu, thêm một chút café vào sữa để giảm mùi tanh của sữa. Từ đó, món bạc xỉu được ra đời và phát triển tới hôm nay.

Bạn đã biết cách pha bạc xỉu ngon chưa? Cùng tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết dưới đây của Bartender.edu.vn nhé!

Nguyên liệu làm bạc xỉu ngon

  • 20gr bột café
  • 80ml sữa tươi
  • 40ml sữa đặc
  • Đá bào
  • Dụng cụ: phin pha café, ly thủy tinh, muỗng khuấy, dụng cụ tạo bọt cho cafe…

Cách pha chế bạc xỉu đơn giản

Chiết xuất café đậm vị

Cách pha café phin sẽ giúp món đồ uống của bạn ngon đúng chuẩn hơn. Đầu tiên, bạn tráng phin qua nước sôi để khử trùng và làm nóng phin. Tiếp theo, bạn cho café vào đầy 1/3 phin, rót nước nóng lên ngập mặt café rồi ủ khoảng 10 phút để café ngấm nước, nở đều. Bước này giúp café có thể chiết xuất tốt hương vị.

ủ cafe

Ủ café 10 phút trước khi chiết xuất (Ảnh: Internet)

Sau khi ủ, bạn tiếp tục rót nước sôi vào đầy phin, rồi đậy nắp, đặt phin café lên ly và chiết xuất. Khi café chiết xuất hết, bạn dùng nắp gài nén nhẹ để lấy được toàn bộ nước cốt còn lại trong bã café.

Pha sữa làm bạc xỉu

Cho sữa đặc, sữa tươi vào ly thủy tinh, khuấy đều cho sữa đặc tan hoàn toàn. Nếu muốn học cách làm bạc xỉu nóng thì cho 40ml sữa đặc, tăng sữa tươi lên 100ml rồi cho vào nồi nhỏ, vừa đun trên lửa nhỏ vừa khuấy đến khi sữa tan và nóng. Bạn lưu ý là không nên đun sôi sữa vì sẽ làm thất thoát thành phần dinh dưỡng trong sữa.

Cách pha bạc xỉu sủi bọt đẹp mắt

Bạn lấy 20ml nước cốt café, đánh café tạo thành một lớp bột mịn là được. Tiếp theo, bạn rót café vừa tạo bọt vào ly sữa tươi đã chuẩn bị ở bước 2, thêm đá bào rồi dùng muỗng múc phần bọt café cho lên trên bề mặt ly là có ngay thức uống ngon miệng, đẹp mắt.

nguyên liệu làm bạc xỉu

Kết hợp các nguyên liệu làm bạc xỉu với nhau là có ngay thức uống thơm ngon (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn có thể trổ tài khéo tay với cách làm bạc xỉu 3 tầng. Chuẩn bị những nguyên liệu như trên rồi làm như sau: bạn cho sữa đặc vào ly, tạo thành tầng đầu tiên. Tiếp theo, thêm đá vào đầy 2/3 ly rồi rót sữa tươi vào tạo thành tầng thứ 2. Cuối cùng, bạn cho café đã tạo bọt lên trên là hoàn thành.

Lưu lại bí quyết làm bạc xỉu ngon để thực hiện chiêu đãi gia đình nhé bạn. Tiếp theo, bạn có thể học cách làm café dừa đang được yêu thích tại các cửa hàng. Với công thức này, bạn có thể tự tay pha chế đồ uống tại nhà mà không cần tốn thời gian đến quán.

Bài viết: Cách Pha Bạc Xỉu Đá Chuẩn Vị Người Hoa Nguồn: Bartender.edu.vn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Bán Chạy Cả Năm

Cách làm trà tắc không chỉ mang đến cho bạn món đồ uống giải khát sảng khoái mà còn cung cấp thêm vitamin C để tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, bí quyết làm trà tắc thơm ngon hấp dẫn giúp bạn kinh doanh đắt khách. Trà tắc mát lành giải khát sảng khoái (Ảnh: Internet) Trà tắc là gì? Từ đầu mùa nắng nóng, trên khắp các nẻo đường, bạn sẽ nhìn thấy nhiều biển chào hàng: “trà tắc khổng lồ 10k”, cửa hàng nào cũng tấp nập người mua kẻ bán. Vậy trà tắc là gì? Trà tắc là một trong những món đồ uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Nguyên liệu chính của loại thức uống này rất đơn giản, gồm: trà, quả tắc tươi và đường cát. Ấy vậy mà thức uống lại sở hữu hương vị thơm thơm, chát nhẹ của trà, quyện trong chua thanh của tắc, được đằm vị bằng ít đường cát và thêm đá viên mát lạnh. Thời tiết nắng nóng, hút liền một mạch ngụm trà tắc mang đến cảm giác sảng khoái, đánh tan nắng nóng. Trà tắc được bày bán ở khắp nơi (Ảnh: Internet)

Cách Làm Café Cốt Dừa Béo Thơm Lại Đậm Vị Khởi Đầu Ngày Mới

Café cốt dừa là một biến tấu độc đáo từ các món café truyền thống của Việt Nam. Sự góp mặt của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị độc đáo cho đồ uống quen thuộc. Cùng học cách làm café cốt dừa thưởng thức và nhâm nhi vị ngon khó cưỡng của đồ uống ngay nhé! Café nước cốt dừa béo thơm lạ miệng (Ảnh: Internet) Café cốt dừa là gì ? Tại sao món đồ uống này được yêu thích? Công thức pha café nước cốt dừa ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn để có tìm hiểu ngay nhé! Café Cốt Dừa Là Món Gì? Nếu bạn thích uống café nhưng không chịu được vị đắng thì café cốt dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vị béo và hương thơm của dừa khi hòa quyện cùng café đã góp phần làm giảm vị đắng. Hai nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Chỉ cần một lần nhâm nhi thôi, bạn sẽ trúng ngay “tiếng sét ái tình” của café cốt dừa. Tủ lạnh nhà bạn đã có nước cốt dừa, café bột vậy thì còn đợi gì mà không học công thức pha nước café

Cách Làm Sinh Tố Việt Quất Ngon Tại Nhà

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, uống sinh tố việt quất có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh, đặc biệt cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Học ngay cách làm sinh tố việt quất tại bài viết này của website Bartender.edu.vn nhé! Sinh tố việt quất chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet) Việt quất tiếng Anh gọi là Blueberry. Đây là loại trái cây được mệnh danh là thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho chúng ta. Việt quất thuộc dạng quả mọng, kết thành chùm, bên ngoài vỏ có màu ánh tía hoặc ngả sang tím. Nguyên liệu làm sinh tố việt quất Việt quất: 200gr Đường cát: 20gr Sữa tươi: 40ml Sữa đặc: 20ml Đá viên Dụng cụ làm sinh tố việt quất: máy xay sinh tố, muỗng, ly… Cách làm sinh tố việt quất ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, bạn rửa sơ quả việt quất với nước và để ráo nước. Những quả việt quất bị hỏng hoặc dập thì nên bỏ nhé. Sau đó áo qua việt quất một ít đường cát và dùng muỗng dằm nhẹ. Việt quất có màu ánh tím rất đẹp mắt (Ảnh: In