Gần đây, cách làm sữa đậu nành đang được rất nhiều chị em tìm kiếm. Vậy bạn đã tìm được công thức làm sữa đậu nành ngon để tự làm tại nhà chưa? Đừng vội bỏ qua bài viết này vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu sữa đậu nành béo thơm và giữ trọn dinh dưỡng nhất nhé!
Sữa đậu nành là thức uống được ưa chuộng (Ảnh: Internet)
Sữa đậu nành là một trong những loại đồ uống được thế giới ưa chuộng trong những năm trở lại đây. Lý do là sữa đậu nành được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, hàm lượng dinh dưỡng cao nên đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng các thực phẩm lành tính, tốt cho sức khỏe. Bên cạnh sữa đậu nành, các loại sữa hạt khác như: sữa hạt sen, sữa mè đen, sữa đậu phộng, sữa óc chó, sữa hạnh nhân… cũng được tiêu dùng mạnh mẽ. Theo Nghiên cứu của Innova Market Insights (Công ty Nghiên cứu thị trường thực phẩm có trụ sở tại Hà Lan), thị trường dành đồ uống có nguồn gốc thực vật năm 2018 đã tăng 16,3 tỷ USD và con số này tiếp tục tăng trưởng trong những năm kế tiếp.
Nếu gia đình bạn tiêu thụ lượng sữa đậu nành lớn, thay vì mua sản phẩm công nghiệp, bạn có thể học cách nấu sữa đậu nành tại nhà để đảm bảo chất lượng thức uống cũng như điều chỉnh hương vị hợp khẩu vị. Cùng tham khảo ngay bài viết chia sẻ công thức nấu sữa đơn giản ngay bên dưới nhé!
Nguyên Liệu Nấu Sữa Đậu Nành
- 1kg đậu nành
- 300gr đường kính
- Lá dứa
- Nước lọc
- Đậu phộng hoặc mè trắng tùy thích
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, túi lọc, nồi, bếp, vá khuấy, thau inox, bình chứa…
Cách Nấu Sữa Đậu Nành Béo Thơm
Ngâm Đậu Nành
Đậu nành bạn chọn mua loại có hạn sử dụng mới, hạt đậu chắc, vỏ căng và bóng, không bị sâu. Đậu sau khi mua về, bạn cho vào âu, rửa sạch với nước, vớt bỏ những hạt nổi lên (hạt lép, sâu) rồi ngâm với nước ấm cho đậu mềm. Thời gian ngâm đậu là 6 – 8 tiếng với mùa hè, 10 – 12 tiếng đối với mùa đông.
Ngâm đậu nành nở mềm (Ảnh: Internet)
Đậu ngâm mềm thì bạn bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài. Sau khi bóc sạch vỏ, bạn rửa đậu nhiều lần cho sạch bọt. Bước sơ chế này có tác dụng giúp sữa có màu đẹp mắt và bảo quản được lâu.
Xay Nhuyễn Đậu Nành
Bạn chia nhỏ đậu nành thành nhiều mẻ để khi xay, đậu nhanh nhuyễn hơn. Tiếp theo, bạn xay đậu với nước lọc theo tỉ lệ 1 đậu, 1 nước.
Xay nhuyễn đậu nành (Ảnh: Internet)
Cho đậu và nước vào máy rồi nhấn nút xay. Cứ khoảng 2 phút, bạn tắt cho máy xay sinh tố nghỉ để tránh máy bị nóng dẫn đến cháy động cơ. Bạn xay đến khi đậu nhuyễn mịn là được. Ở bước này, bạn có thể tăng độ béo thơm cho sữa bằng cách thêm vào một ít đậu phộng hoặc mè trắng.
Lọc Đậu Nành Lấy Nước Cốt
Cho đậu nành đã xay nhuyễn vào túi vải và lọc lấy nước cốt. Phần xác đậu, bạn có thể xay lại lần nữa để lấy hết chất dinh dưỡng.
Vắt lấy nước cốt đậu nành (Ảnh: Internet)
Nấu Sữa Đậu Nành Thơm Ngon
Bạn cho sữa đậu nành đã lọc sạch cặn vào nồi. Tùy vào sở thích uống sữa đậu nành lỏng hoặc đặc, bạn thêm nước lọc phù hợp.
Tiếp theo, đặt nồi sữa lên bếp, thêm cuộn lá dứa đã rửa sạch vào nồi, đậy nắp nồi và đun sôi sữa trên lửa vừa.
Sau khi sữa sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ, vớt sạch bọt rồi thêm vào 300gr đường, nấu sôi lần nữa và khấu đều cho đường tan thì tắt bếp. Nếu bạn muốn uống sữa không đường thì có thể bỏ qua bước này. Đối với những ai muốn học cách nấu sữa đậu nành để kinh doanh, bạn có thể nấu sữa đậu nành không đường, khi bán, cho đường theo yêu cầu của khách nhé!
Thưởng Thức Sữa Đậu Nành
Sữa đậu nành nấu xong, bạn có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích. Nếu muốn bảo quản sữa đậu nành qua đêm, bạn để sữa nguội, cho vào bình thủy tinh, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
Uống Sữa Đậu Nành Có Tốt Không?
Sữa đậu nành có tác dụng gì? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đậu nành chứa nhiều Genistein. Đây là chất giúp kéo dài quá trình lão hóa tế bào trong cơ thể. Uống sữa đậu nành mỗi ngày sẽ giúp kéo dài sự trẻ trung của làn da, giảm nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa.
Đậu nành giàu protein và calcium. Vì vậy, tác dụng của sữa đậu nành trong bồi bổ cơ thể rất nhiều. Protein giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, sản sinh chất kháng sinh giúp ngăn ngừa bệnh tật. Lượng calcium trong đậu nành rất tốt cho trẻ em trong giai đoạn phát triển và phụ nữ tuổi trung niên, giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.
Đậu nành giàu protein và calcium (Ảnh: Internet)
Đặc biệt, sữa đậu nành là nguồn cung cấp estrogen, uống sữa đậu nành đúng cách, đúng giai đoạn thì sẽ giúp tăng kích cỡ vòng 1 ở phụ nữ. Nếu bạn hỏi uống sữa đậu nành có giảm cân không thì câu trả lời là có. Đậu nành có hàm lượng chất xơ cao và calories thấp nên giúp no lâu, hạn chế nạp năng lượng, giúp cơ thể tập trung đốt cháy mỡ thừa.
Bà bầu có nên uống sữa đậu nành? Sữa đậu nành cung cấp đầy đủ các acid amin, sắt, folat, vitamin A, D, Riboflavin và B12… giúp thai nhi phát triển, giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân, còi xương, đồng thời hạn chế tình trạng loãng xương ở mẹ. Vì vậy, phụ nữ mang thai có thể sử dụng sữa đậu nành để bổ sung dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, thời gian uống, liều lượng uống bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé!
Sữa đậu nành không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Còn chần chừ gì mà không lưu lại cách làm sữa đậu nành và trổ tài thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Bài viết: Cách Làm Sữa Đậu Nành Tại Nhà Thơm Ngon Nguồn: Bartender.edu.vn.
Nhận xét
Đăng nhận xét