Hãy cùng Bartender.edu.vn khám phá những dụng cụ Bartender chuyên nghiệp để ứng dụng tốt hơn trong quá trình học tập và làm nghề pha chế. Bộ dụng cụ Bartender chính là trợ thủ đắc lực giúp cho bạn pha chế và sáng tạo đồ uống thơm ngon và hấp dẫn.
Các dụng cụ pha chế Bartender
Dụng cụ là một trong những vật không thể thiếu giúp bạn “tác nghiệp” tốt hơn. Đối với nghề Bartender, công cụ dụng cụ pha chế được xem như là người bạn đồng hành trong suốt sự nghiệp. Vậy có những dụng cụ pha chế Bartender nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để thu về những kiến thức bổ ích.
Các Loại Ly Phục Vụ Đồ Uống
Tùy theo từng loại rượu hay đồ uống, người pha chế sẽ sử dụng những kiểu ly, cốc riêng khác nhau. Ví dụ: Margarita thì phải dùng ly Margarita, rượu vang thì phải phục vụ trong ly dành riêng cho từng loại rượu vang… Bạn cần phân biệt các loại ly trong pha chế sau:
Hurricane
Hurricane có thể tích khoảng 300ml, thân cao. Loại ly này được dùng để phục vụ các loại cocktail nhiệt đới và trái cây.
Martini
Ly Martini có hình nón úp ngược, tương tự ly cocktail nhưng có kích thước nhỏ hơn. Ly Martini thường sử dụng để phục vụ Cocktail Martini hoặc Cosmopolitan cổ điển và không phục vụ với đá viên.
Highball
Highball là ly thủy tinh thân cao, sử dụng để phục vụ cocktail cao cấp và đồ uống có đá.
Một số loại ly dùng trong pha chế
Lowball
Lowball là phiên bản ngắn hơn của Highball, thể tích từ 180ml – 300ml. Loại ly này còn được gọi Old fashioned. Ly Lowball được dùng khi phục vụ đồ uống có nồng độ cồn cao hoặc có thành phần rượu mạnh.
Cocktail
Ly cocktail có thiết kế hình nón, chân cao và gắn liền với đế, có nhiều kích cỡ khác nhau, sử dụng để phục vụ cocktail không đá.
Champagne Flute
Loại ly Champagne Flute có dáng hẹp cao, dùng để phục vụ đồ uống có gas như Champagnes, Cavas hoặc các món cocktail từ rượu vang.
Shot Glass
Shot Glass dùng để phục vụ một lượng rượu đủ cho một lần uống, thể tích khoảng 50ml.
Margarita
Margarita là ly có thân rộng, chia làm 2 tầng, thường được sử dụng phục cụ cocktail Margarita và các món Strawberry Margarita, Raspberry Daiquiri và Margarita.
Ngoài ra, còn có các loại ly khác như: Brandy Snifter, Beer Mug (Ly Bia), Cordial, Tumbler, Pilsner…
Strainers (Dụng cụ lọc)
Dụng cụ lọc Strainers được chia làm 3 loại chính là: Julep Strainer, Hawthorne Strainer và Double Strainer.
- Julep Strainer: có hình dáng giống chiếc muỗng khổ lớn với những lỗ nhỏ bên trong. Julep Strainer vừa khít với ly thủy tinh Boston Shaker, có tác dụng lọc đá, hạt từ các loại trái cây khi đang pha chế.
- Hawthorne Strainer: dụng cụ này được dùng kết hợp với Boston Shaker để rót rượu và ngăn không cho các viên đá bị rơi khỏi bình lắc. Bên dưới có một lò xo để dụng cụ luôn đặt vừa vặn vào phần thân lớn hơn của Boston Shaker.
- Double Strainer: được dùng để lọc các mảnh đá cực nhỏ hoặc các vụn thảo mộc, trái cây, gia vị… khi rót rượu ra ly.
Double Strainer được dùng để lọc các mảnh đá cực nhỏ hoặc các vụn thảo mộc (Ảnh: Internet)
Barspoon (Muỗng khuấy)
Barspoon có phần tay cầm dài, tiện dụng khi sử dụng trong cốc cao. Một đầu dùng để khuấy, múc rượu, đầu còn lại có thanh nhọn thường được dùng để gắn trái cây trang trí cho thức uống thêm đẹp mắt. Đây cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho Bartender khi pha chế rượu nhiều tầng.
Shaker (Bình lắc)
Chúng ta có 2 loại bình lắc phổ biến là Boston Shaker và Standard Shaker. Dụng cụ này được dùng để lắc, trộn rượu và các nguyên liệu để tạo nên những món cocktail khác nhau.
- Boston Shaker: được thiết kế gồm có 2 phần, một phần là thân bằng inox, phần kia bằng ly thủy tinh. Ly thủy tinh đúng chuẩn sẽ có dung tích 500ml và phải có vạch chia trên thân.
- Standard Shaker: gồm có 3 bộ phận được làm bằng thép không gỉ, bao gồm thân bình, 1 đầu lọc và 1 nắp đậy. Loại bình này có 3 kích cỡ khác nhau. Loại dưới 0.5 lít, loại từ 0.5 – 1 lít và loại 1 lít – 1.5 lít.
Shaker được sử dụng thường xuyên trong pha chế (Ảnh: Internet)
Waiter’s Corkscrew (Dụng cụ mở chai rượu)
Dụng cụ này được dùng để mở chai rượu vang có nắp là nút bần. Một Waiter’s Corkscrew có 3 phần, đó là phần dao dùng để cắt giấy bạc bọc chung quanh nắp rượu vang, phần thứ 2 là lò xo dùng để đâm vào nút bần và phần thứ 3 là đòn bẩy dùng để đẩy nút chai lên.
Dao Bào (Channel Knife & Citrus Zester )
Dụng cụ bào vỏ chanh, vỏ cam hiệu quả, dùng trang trí hay tạo hương vị tinh dầu thơm trong nhiều công thức cocktail. Dao bào tạo sợi trang trí có dạng hình vuông hoặc tròn ở đầu, có 1 lỗ nhỏ ở chính giữa kết hợp với lưỡi dao để có thể gọt được lớp vỏ trên cam hoặc chanh.
Jigger (Dụng cụ đong)
Đây là dụng cụ đo lường rượu và các nguyên liệu khác của Bartender. Jigger có khá nhiều định mức khác nhau. Trong đó, loại thường gặp có định mức từ 15ml, 30ml, 60ml… Ở Việt Nam, các Bartender thường sử dụng Jigger có hai đầu, đầu lớn 30ml đầu nhỏ 10ml.
Jigger với các kích cỡ khác nhau (Ảnh: Internet)
Mua Dụng Cụ Bartender Ở Đâu?
Bạn có thể mua dụng cụ pha chế tại các chợ lớn, các cửa hàng, siêu thị chuyên cung cấp nguyên vật liệu, dụng cụ nấu ăn, làm bánh, pha chế. Nếu bạn chưa biết nên mua dụng cụ Bartender ở đâu, chúng tôi gợi ý cho bạn siêu thị Đại Vạn Phát (DVP Market), địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP. HCM.
Tại DVP Market, bạn chỉ có thể tìm mua dụng cụ pha chế Bartender mà còn tìm thấy các nguyên liệu pha chế chuyên dụng với giá thành tốt, chất lượng uy tín. Ngoài ra, bạn có thể mua nguyên liệu làm bánh, nấu ăn tại đây.
Lưu lại những kiến thức về dụng cụ Bartender để phân biệt và sử dụng đúng cách nhé!
Bài viết: Khám Phá Bộ Dụng Cụ Bartender Chuyên Nghiệp Nguồn: Bartender.edu.vn.
Nhận xét
Đăng nhận xét