Chuyển đến nội dung chính

Tìm Hiểu Các Loại Ly Trong Pha Chế

Đặc trưng của nghề pha chế là mỗi loại thức uống sẽ được chứa trong loại ly nhất định. Nếu muốn trở thành người pha chế chuyên nghiệp, tìm hiểu, phân biệt và sử dụng các loại ly trong pha chế phù hợp với từng loại đồ uống là kiến thức căn bản bạn cần nắm vững. Tham khảo ngay bài viết bên dưới để bổ sung kiến thức ngành nhé!

sử dụng loại ly thích hợp

Sử dụng loại ly thích hợp giúp tăng giá trị thức uống

Hurricane

Hurricane có thể tích khoảng 300ml, được đặt theo tên gọi của một loại cocktail. Loại ly này được sử dụng để phục vụ cocktail nhiệt đới và trái cây, đôi khi Hurricane cũng có thể được sử dụng cho bất kỳ loại cocktail nào khác, có lúc thay thế cho ly Highball.

Martini

Loại ly nổi tiếng với hình nón ngược và khá giống với ly cocktail, nhưng kích thước nhỏ hơn. Ly Martini được dùng để uống Cocktail Martini cổ điển hoặc Cosmopolitan cổ điển và không có đá viên.

Highball

Highball là loại ly thủy tinh thân cao, có thể chứa từ 240ml đến 350ml thức uống. Ly Highball thường được sử dụng để phục vụ các loại cocktail cao cấp và đồ uống hỗn hợp khác có đá. Nó cũng có thể được sử dụng thay cho ly Collins Glass.

ly highball

Ly Highball là loại thủy tinh thân cao thường dùng phục vụ thức uống có đá

Lowball

Một trong những loại ly pha chế cocktail không thể không kể đến là Lowball. Đây là một phiên bản ngắn hơn của Highball với thể tích từ 180ml – 300ml. Loại ly này còn được biết đến với tên gọi Old fashioned. Ly Lowball được sử dụng để phục vụ các loại đồ uống có nồng độ cồn cao hoặc có thành phần rượu mạnh như: Old Fashioned, Negroni, White Russian.

Cocktail Cổ Điển

Ly cocktail cổ điển có thiết kế hình nón, chân cao gắn liền với đế và có nhiều kích cỡ khác nhau, thường là 89ml – 144ml, các loại cỡ lớn có thể chứa khoảng 250ml. Ly cocktail được sử dụng để phục vụ các loại cocktail không đá. Hình dạng của ly cocktail được thiết kế với kích thước miệng lớn nên cho phép mũi của người uống được tiếp xúc gần hơn với bề mặt của thức uống để cảm nhận được hương vị đồ uống rõ nét hơn. Thức uống thông dụng với ly này bao gồm: Martinis, Cosmopolitan, Alexander Brandy, Kamikaze.

ly cocktail cổ điển

Ly cocktail cổ điển có thiết kế hình nón ngược (Ảnh: Internet)

Champagne Flute

Ly Champagne Flute có hình dáng hẹp và cao, dùng phục vụ các đồ uống có gas như Champagnes hoặc Cavas hoặc các cocktail được làm từ những loại rượu vang. Thiết kế dạng ống của ly sẽ giúp làm chậm quá trình gas bay hơi để bạn có thể thưởng thức đồ uống tốt nhất. Ly Champagne Flute có thể tích khoảng 200ml và được dùng cho một số đồ uống như: Champagne, Prosecco, Bellini…

Shot Glass

Ly Shot Glass được thiết kế để phục vụ một lượng nhỏ rượu và đồ uống khác. Shot glass có thể thích khoảng 50ml, lượng rượu thường đủ cho một lần uống.

Margarita

Đây là loại ly có thân rộng được chia làm 2 tầng. Magarita được dùng cho các loại cocktail hương trái cây như: Strawberry Margarita, Raspberry Daiquiri và Margarita.

Irish Coffee Glass

Các loại cocktail nóng như Irish Coffee hoặc Hot Toddy được phục vụ tốt nhất trong ly Irish Coffee Glass. Đây là loại ly được làm bằng kính chống nóng và có một tay cầm gắn, cho phép bạn giữ thức uống thoải mái.

ly phục vụ thức uống nóng

Đây là loại ly thường dùng để phục vụ thức uống nóng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra còn có một số loại ly trong pha chế sử dụng phổ biến khác như: Brandy Snifter, Beer Mug (Ly Bia), Cordial, Tumbler, Pilsner…

Hướng Dẫn Sử Dụng Ly Đúng Cách

  • Bạn luôn phải dùng muỗng đá để cho vào ly, không dùng ly để lấy đá vì chất liệu thủy tinh rất dễ bị vỡ. Không dùng ly đã bị sứt mẻ vì có thể gây nguy hiểm cho người pha chế và người uống.
  • Sử dụng đúng chức năng của từng loại ly. Nếu ly thủy tinh phục vụ đồ uống nóng thì tuyệt đối không nên cho đá vào và ngược lại vì khi nhiệt độ thay đổi dễ làm ly bị vỡ.
  • Bạn lưu ý không xếp chồng ly quá cao, không xếp các loại ly khác loại cùng nhau vì dễ bị kẹt.
  • Luôn luôn cầm ly ở vị trí thân hoặc đế, không chạm tay vào miệng ly để giữ vệ sinh.
  • Ly sử dụng phục vụ món lạnh nên được ướp đá trước khi sử dụng để giữ lạnh đồ uống tốt hơn.
  • Ly sau khi rửa sạch cần được lau ráo nước trước khi sử dụng.

Sử dụng loại ly thích hợp cho từng món đồ uống kết hợp với kỹ năng trang trí còn tăng giá trị, giúp đồ uống cuốn hút hơn. Các loại ly pha chế có nhiều kiểu dáng, kích thước và công dụng khác nhau nên bạn cần tìm hiểu chi tiết để sử dụng chính xác và ghi nhớ tên các loại ly trong pha chế sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé!

Bài viết: Tìm Hiểu Các Loại Ly Trong Pha Chế Nguồn: Bartender.edu.vn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Bán Chạy Cả Năm

Cách làm trà tắc không chỉ mang đến cho bạn món đồ uống giải khát sảng khoái mà còn cung cấp thêm vitamin C để tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, bí quyết làm trà tắc thơm ngon hấp dẫn giúp bạn kinh doanh đắt khách. Trà tắc mát lành giải khát sảng khoái (Ảnh: Internet) Trà tắc là gì? Từ đầu mùa nắng nóng, trên khắp các nẻo đường, bạn sẽ nhìn thấy nhiều biển chào hàng: “trà tắc khổng lồ 10k”, cửa hàng nào cũng tấp nập người mua kẻ bán. Vậy trà tắc là gì? Trà tắc là một trong những món đồ uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Nguyên liệu chính của loại thức uống này rất đơn giản, gồm: trà, quả tắc tươi và đường cát. Ấy vậy mà thức uống lại sở hữu hương vị thơm thơm, chát nhẹ của trà, quyện trong chua thanh của tắc, được đằm vị bằng ít đường cát và thêm đá viên mát lạnh. Thời tiết nắng nóng, hút liền một mạch ngụm trà tắc mang đến cảm giác sảng khoái, đánh tan nắng nóng. Trà tắc được bày bán ở khắp nơi (Ảnh: Internet)

Cách Làm Café Cốt Dừa Béo Thơm Lại Đậm Vị Khởi Đầu Ngày Mới

Café cốt dừa là một biến tấu độc đáo từ các món café truyền thống của Việt Nam. Sự góp mặt của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị độc đáo cho đồ uống quen thuộc. Cùng học cách làm café cốt dừa thưởng thức và nhâm nhi vị ngon khó cưỡng của đồ uống ngay nhé! Café nước cốt dừa béo thơm lạ miệng (Ảnh: Internet) Café cốt dừa là gì ? Tại sao món đồ uống này được yêu thích? Công thức pha café nước cốt dừa ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn để có tìm hiểu ngay nhé! Café Cốt Dừa Là Món Gì? Nếu bạn thích uống café nhưng không chịu được vị đắng thì café cốt dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vị béo và hương thơm của dừa khi hòa quyện cùng café đã góp phần làm giảm vị đắng. Hai nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Chỉ cần một lần nhâm nhi thôi, bạn sẽ trúng ngay “tiếng sét ái tình” của café cốt dừa. Tủ lạnh nhà bạn đã có nước cốt dừa, café bột vậy thì còn đợi gì mà không học công thức pha nước café

Cách Làm Sinh Tố Việt Quất Ngon Tại Nhà

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, uống sinh tố việt quất có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh, đặc biệt cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Học ngay cách làm sinh tố việt quất tại bài viết này của website Bartender.edu.vn nhé! Sinh tố việt quất chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet) Việt quất tiếng Anh gọi là Blueberry. Đây là loại trái cây được mệnh danh là thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho chúng ta. Việt quất thuộc dạng quả mọng, kết thành chùm, bên ngoài vỏ có màu ánh tía hoặc ngả sang tím. Nguyên liệu làm sinh tố việt quất Việt quất: 200gr Đường cát: 20gr Sữa tươi: 40ml Sữa đặc: 20ml Đá viên Dụng cụ làm sinh tố việt quất: máy xay sinh tố, muỗng, ly… Cách làm sinh tố việt quất ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, bạn rửa sơ quả việt quất với nước và để ráo nước. Những quả việt quất bị hỏng hoặc dập thì nên bỏ nhé. Sau đó áo qua việt quất một ít đường cát và dùng muỗng dằm nhẹ. Việt quất có màu ánh tím rất đẹp mắt (Ảnh: In