Sữa bắp là thức uống tốt cho sức khoẻ. Những hạt bắp được xay nhuyễn mịn, hoà quyện với sữa tươi ngọt dịu. Đặc biệt, cách làm sữa bắp mà Bartender.edu.vn chia sẻ tận dụng tất tần tật vỏ bắp, râu bắp, cùi bắp để nấu. Cùng khám phá công thức nấu sữa bắp ngay bây giờ nhé.
Sữa bắp béo ngọt, hấp dẫn và tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị làm sữa bắp
- Bắp vàng: 3 quả
- Sữa tươi có đường: 500ml
- Sữa đặc: 200ml
- Đường phèn: 50gr
- Nước lọc: 500ml
- Lá dứa: 1 bó nhỏ
- Dụng cụ: tô lớn, dao, nồi, máy xay sinh tố, rây mịn…
Cách làm sữa bắp thơm ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp mua về bạn lột bỏ vỏ bắp, râu bắp và rửa sạch. Sau khi bắp đã ráo nước thì bạn dùng dao bào hoặc dao hai lưỡi, bào nhuyễn phần bắp cho đến khi hết và giữ lại cùi bắp để nấu sữa bắp cho ngọt.
- Vỏ bắp, rau bắp: rửa sạch, cột thành bó nhỏ.
- Lá dứa: rửa sạch, cột thành bó.
Nguyên liệu nấu sữa bắp (Ảnh: Internet)
Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp bắp
Trước tiên, bạn cho vào nồi nấu 500ml nước lọc, cùi bắp, râu bắp, vỏ bắp và lá dứa vào nấu chung. Đun sôi trên bếp khoảng 10 – 15 phút khi nước sôi thì tắt bếp và để nguội.
Cho bắp đã bào nhuyễn vào cối xay sinh tố, thêm nước nấu từ râu, vỏ và cùi bắp để xay, ấn nút xay cho đến khi bắp nhuyễn mịn. Sau đó dùng rây mịn hoặc vải mỏng để loại bỏ phần bã, chiết lấy nước cốt bắp.
Bước 3: Nấu sữa bắp
Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp nước cốt bắp đun sôi trên bếp, nấu cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng sẫm. Sau đó thêm đường phèn, sữa đặc, sữa tươi vào nồi và dùng muỗng gỗ khuấy đều. Tuỳ theo sở thích mà bạn gia giảm độ ngọt của sữa bắp sao cho phù hợp nhé.
Lọc sữa bắp qua rây mịn để loại bỏ phần bã bắp (Ảnh: Internet)
Khi hỗn hợp sữa bắp đã hoà quyện, độ ngọt vừa miệng thì bạn tắt bếp và để nguội rồi mới cho vào chai lọ thuỷ tinh bảo quản.
Sữa ngô để được bao lâu? Cách bảo quản
Sữa bắp sau khi nấu có thể dùng liền, bạn có thể uống lạnh hoặc uống nóng đều ngon. Sữa bắp nấu từ nguyên liệu tự nhiên, không có hoá chất bảo quản thì có thể sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày.
Sữa bắp có màu vàng hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Sữa bắp nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn để bên ngoài thì chỉ bảo quản được trong vòng 24 giờ.
Uống sữa bắp có tác dụng gì?
Sữa bắp có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, chứa nhiều dưỡng chất và vitamin. Trong bắp có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp cho cơ thể phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột, táo bón… Hơn nữa, chất xơ rất cần thiết cho hệ thống, cơ quan bên trong cơ thể. Do đó, sữa bắp là nguồn dinh dưỡng tốt mà bạn cần bổ sung. Ngoài ra, bắp chứa nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực, chống ung thư hiệu quả nhờ tiền tố beta carotene. Một hợp chất được tìm thấy trong bắp là lutein, có khả năng giúp ngăn ngừa các xơ cứng động mạch, tim mạch, đột quỵ…
Đối với phụ nữ đang mang thai, sữa bắp là nguồn dinh dưỡng hấp dẫn giúp thai nhi ngăn ngừa các bệnh liên quan về khuyết tật bẩm sinh, thiếu máu… thường gặp ở trẻ. Nhờ bên trong quả bắp có chứa axit folic.
Với hàm lượng vitamin B1, B3 và B5, sữa bắp giúp người cao tuổi cải thiện tình trạng trầm cảm, dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Theo nghiên cứu, một chén bắp có thể cung cấp 32,7% lượng vitamin B1 mà cơ thể cần mỗi ngày.
Uống sữa bắp có tăng cân không?
Nhiều người quan niệm rằng sữa bắp là thức uống dễ tăng cân. Bắp là thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột cao nên khi bạn uống sẽ có cảm giác no lâu nên tưởng chừng sữa bắp gây tăng cân.
Tuỳ theo chế độ ăn mỗi ngày mà cơ thể sẽ hấp thụ bao nhiêu calo. Do đó, nếu bạn muốn tăng cân thì bổ sung sữa bắp thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày. Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì chỉ nên uống sữa bắp lúc chưa ăn no để giảm cảm giác thèm ăn.
Cách làm sữa bắp đơn giản mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, năng lượng để bạn luôn cảm thấy khoẻ mạnh mỗi ngày.
Bài viết: Cách Làm Sữa Bắp Thơm Ngon, Dinh Dưỡng Nguồn: Bartender.edu.vn.
Nhận xét
Đăng nhận xét