Nước sâm bí đao không chỉ giúp giải nhiệt, giải khát mà còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm đẹp da nên rất được ưa chuộng vào mùa hè. Bên cạnh đi hàng quán thưởng thức, bạn có thể học cách nấu sâm bí đao, bảo quản trong tủ lạnh thưởng thức hằng ngày giải nhiệt cơ thể nhé!
Nước sâm bí đao thơm ngon giải nhiệt ngày hè (Ảnh: Internet)
Nước sâm bí đao hay còn gọi với tên gọi trà bí đao có thành phần nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, thậm chí có sẵn trong gian bếp của mỗi gia đình nên ai cũng có thể tự nấu món đồ uống này. Với công thức nấu trà bí đao tại nhà này, thức uống có hương vị thơm ngon bạn cũng có thể bổ sung vào thực đơn kinh doanh, giới thiệu đến càng nhiều khách hàng.
Nguyên Liệu Nấu Sâm Bí Dao
- 2kg bí đao
- 10gr thục địa
- 5 khúc mía lau
- 1 nắm lá dứa
- 200gr đường phèn
- 4 lít nước lọc
- Dụng cụ: dao, thớt, nồi, rây lọc, chai đựng…
Cách Nấu Sâm Bí Đao Đơn Giản
Cách Chọn Bí Đao Nấu Sâm
Bí đao dùng để nấu sâm bạn chọn loại không quá non cũng không quá già để nước uống có vị ngọt thanh mà không bị chua hoặc chát. Bạn quan sát vỏ quả xanh đậm, có độ cứng, còn nguyên cuốn, quả dài thon ít hạt sẽ ngon hơn quả tròn bầu.
Không chọn bí đao non để nấu sâm (Ảnh: Internet)
Sơ Chế Nguyên Liệu
Bí đao sau khi mua về, bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để làm sạch. Vì bí đao sử dụng nguyên cả vỏ để nấu nên cần sơ chế thật sạch, ngâm nước muối sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và độc tố trong bí, đảm bảo an toàn cho thức uống. Tiếp theo, bạn rửa bí lại với nước nhiều lần cho sạch rồi cắt khúc lớn. Nếu mua bí đao bị non, bạn có thể nạo bỏ bớt phần ruột quả.
Bỏ hạt bí đao để tránh nước sâm bị chua (Ảnh: Internet)
Mía lau cũng rửa sạch rồi đập nhẹ cho dập để khi nấu dễ chiết xuất nước ngọt hơn. Thục địa cắt lát nhỏ vừa. Lá dứa rửa sạch rồi cuộn thành một nắm nhỏ, để ráo nước.
Nấu Sâm Bí Đao
Đầu tiên, bạn cho vào nồi 4 lít nước lọc, mía lau đã chuẩn bị và đường phèn, bắt lên bếp nấu đến khi đường tan thì cho bí đao, thục địa vào nấu cùng. Lưu ý là bạn không nên nấu bí đao quá sớm sẽ làm nước uống bị chua.
Tiếp theo, khi nồi nước sôi khoảng 15 phút, bạn chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nồi và tiếp tục nấu thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nguyên liệu ra nước cốt. Sau đó, bạn cho lá dứa vào nấu cùng cho thơm. Nếu có thời gian, sau khi nấu được 1 tiếng, bạn tắt bếp, đậy kín nắp nồi và ủ thêm khoảng 2 – 3 tiếng, như thế, nước sâm sẽ đậm đà hơn.
Có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)
Lọc Bỏ Xác Nguyên Liệu
Sau khi nấu xong, bạn dùng rây lọc bỏ hết tất cả nguyên liệu là được. Nước sâm bí đao có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon, tùy theo thời tiết mà bạn thay đổi cách thưởng thức nhé.
Nếu muốn bảo quản nước sâm bí đao dùng lâu, bạn cho nước sâm vào chai thủy tinh, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Nước sâm bí đao có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 ngày. Bạn lưu ý dùng hết trong thời gian đó nhé.
Lưu Ý Khi Nấu Sâm Bí Đao
- Ngoài những nguyên liệu ở trên, bạn có thể chuẩn bị thêm rễ tranh, la hán quả, hoa cúc… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho đồ uống.
- Lượng đường phèn cho vào có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị. Bạn cũng thay thế đường phèn bằng đường cát hoặc kết hợp dùng cả đường cát và đường phèn.
- Thục địa được cho vào để tăng hương vị, màu sắc và dinh dưỡng cho đồ uống. Tuy nhiên, bạn cho với lượng vừa đủ, không lạm dụng tránh cho nước sâm bị đắng.
Uống Sâm Bí Đao Có Tác Dụng Gì?
Nước sâm bí đao là sự kết hợp của các loại nguyên liệu có tính mát như bí đao, mía lau, lá dứa… sẽ giúp giải khát hiệu quả vào ngày hè. Nếu bạn bị nóng trong người, nước sâm bí đao là một thực phẩm giúp giải nhiệt hiệu quả. Loại đồ uống này còn giúp bạn thanh lọc cơ thể, giải độc gan, nhờ đó, các chứng bệnh nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn cũng được xử lý hiệu quả. Ngoài ra, thục địa là dược liệu tốt cho tim mạch, giúp cầm máu và lợi tiểu…
Uống nước sâm bí đao thường xuyên để thanh lọc cơ thể (Ảnh: Internet)
Cách nấu sâm bí đao tại nhà đã hoàn thành. Chỉ cần thực hiện theo công thức chúng tôi hướng dẫn, bạn sẽ có ngay đồ uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe để chăm sóc gia đình tốt hơn, bạn nhé!
Bài viết: Cách Nấu Sâm Bí Đao Tại Nhà Thơm Ngon Nguồn: Bartender.edu.vn.
Nhận xét
Đăng nhận xét