Chuyển đến nội dung chính

Cách Nấu Sâm Bí Đao Tại Nhà Thơm Ngon

Nước sâm bí đao không chỉ giúp giải nhiệt, giải khát mà còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm đẹp da nên rất được ưa chuộng vào mùa hè. Bên cạnh đi hàng quán thưởng thức, bạn có thể học cách nấu sâm bí đao, bảo quản trong tủ lạnh thưởng thức hằng ngày giải nhiệt cơ thể nhé!

nước sâm bí đao

Nước sâm bí đao thơm ngon giải nhiệt ngày hè (Ảnh: Internet)

Nước sâm bí đao hay còn gọi với tên gọi trà bí đao có thành phần nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, thậm chí có sẵn trong gian bếp của mỗi gia đình nên ai cũng có thể tự nấu món đồ uống này. Với công thức nấu trà bí đao tại nhà này, thức uống có hương vị thơm ngon bạn cũng có thể bổ sung vào thực đơn kinh doanh, giới thiệu đến càng nhiều khách hàng.

Nguyên Liệu Nấu Sâm Bí Dao

  • 2kg bí đao
  • 10gr thục địa
  • 5 khúc mía lau
  • 1 nắm lá dứa
  • 200gr đường phèn
  • 4 lít nước lọc
  • Dụng cụ: dao, thớt, nồi, rây lọc, chai đựng…

Cách Nấu Sâm Bí Đao Đơn Giản

Cách Chọn Bí Đao Nấu Sâm

Bí đao dùng để nấu sâm bạn chọn loại không quá non cũng không quá già để nước uống có vị ngọt thanh mà không bị chua hoặc chát. Bạn quan sát vỏ quả xanh đậm, có độ cứng, còn nguyên cuốn, quả dài thon ít hạt sẽ ngon hơn quả tròn bầu.

chọn bí đao

Không chọn bí đao non để nấu sâm (Ảnh: Internet)

Sơ Chế Nguyên Liệu

Bí đao sau khi mua về, bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để làm sạch. Vì bí đao sử dụng nguyên cả vỏ để nấu nên cần sơ chế thật sạch, ngâm nước muối sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và độc tố trong bí, đảm bảo an toàn cho thức uống. Tiếp theo, bạn rửa bí lại với nước nhiều lần cho sạch rồi cắt khúc lớn. Nếu mua bí đao bị non, bạn có thể nạo bỏ bớt phần ruột quả.

bỏ hạt bí đao

Bỏ hạt bí đao để tránh nước sâm bị chua (Ảnh: Internet)

Mía lau cũng rửa sạch rồi đập nhẹ cho dập để khi nấu dễ chiết xuất nước ngọt hơn. Thục địa cắt lát nhỏ vừa. Lá dứa rửa sạch rồi cuộn thành một nắm nhỏ, để ráo nước.

Nấu Sâm Bí Đao

Đầu tiên, bạn cho vào nồi 4 lít nước lọc, mía lau đã chuẩn bị và đường phèn, bắt lên bếp nấu đến khi đường tan thì cho bí đao, thục địa vào nấu cùng. Lưu ý là bạn không nên nấu bí đao quá sớm sẽ làm nước uống bị chua.

Tiếp theo, khi nồi nước sôi khoảng 15 phút, bạn chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nồi và tiếp tục nấu thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nguyên liệu ra nước cốt. Sau đó, bạn cho lá dứa vào nấu cùng cho thơm. Nếu có thời gian, sau khi nấu được 1 tiếng, bạn tắt bếp, đậy kín nắp nồi và ủ thêm khoảng 2 – 3 tiếng, như thế, nước sâm sẽ đậm đà hơn.

kết hợp các nguyên liệu

Có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)

Lọc Bỏ Xác Nguyên Liệu

Sau khi nấu xong, bạn dùng rây lọc bỏ hết tất cả nguyên liệu là được. Nước sâm bí đao có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon, tùy theo thời tiết mà bạn thay đổi cách thưởng thức nhé.

Nếu muốn bảo quản nước sâm bí đao dùng lâu, bạn cho nước sâm vào chai thủy tinh, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Nước sâm bí đao có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 ngày. Bạn lưu ý dùng hết trong thời gian đó nhé.

Lưu Ý Khi Nấu Sâm Bí Đao

  • Ngoài những nguyên liệu ở trên, bạn có thể chuẩn bị thêm rễ tranh, la hán quả, hoa cúc… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho đồ uống.
  • Lượng đường phèn cho vào có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị. Bạn cũng thay thế đường phèn bằng đường cát hoặc kết hợp dùng cả đường cát và đường phèn.
  • Thục địa được cho vào để tăng hương vị, màu sắc và dinh dưỡng cho đồ uống. Tuy nhiên, bạn cho với lượng vừa đủ, không lạm dụng tránh cho nước sâm bị đắng.

Uống Sâm Bí Đao Có Tác Dụng Gì?

Nước sâm bí đao là sự kết hợp của các loại nguyên liệu có tính mát như bí đao, mía lau, lá dứa… sẽ giúp giải khát hiệu quả vào ngày hè. Nếu bạn bị nóng trong người, nước sâm bí đao là một thực phẩm giúp giải nhiệt hiệu quả. Loại đồ uống này còn giúp bạn thanh lọc cơ thể, giải độc gan, nhờ đó, các chứng bệnh nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn cũng được xử lý hiệu quả. Ngoài ra, thục địa là dược liệu tốt cho tim mạch, giúp cầm máu và lợi tiểu…

uống nước sâm bí đao

Uống nước sâm bí đao thường xuyên để thanh lọc cơ thể (Ảnh: Internet)

Cách nấu sâm bí đao tại nhà đã hoàn thành. Chỉ cần thực hiện theo công thức chúng tôi hướng dẫn, bạn sẽ có ngay đồ uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe để chăm sóc gia đình tốt hơn, bạn nhé!

Bài viết: Cách Nấu Sâm Bí Đao Tại Nhà Thơm Ngon Nguồn: Bartender.edu.vn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Bán Chạy Cả Năm

Cách làm trà tắc không chỉ mang đến cho bạn món đồ uống giải khát sảng khoái mà còn cung cấp thêm vitamin C để tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, bí quyết làm trà tắc thơm ngon hấp dẫn giúp bạn kinh doanh đắt khách. Trà tắc mát lành giải khát sảng khoái (Ảnh: Internet) Trà tắc là gì? Từ đầu mùa nắng nóng, trên khắp các nẻo đường, bạn sẽ nhìn thấy nhiều biển chào hàng: “trà tắc khổng lồ 10k”, cửa hàng nào cũng tấp nập người mua kẻ bán. Vậy trà tắc là gì? Trà tắc là một trong những món đồ uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Nguyên liệu chính của loại thức uống này rất đơn giản, gồm: trà, quả tắc tươi và đường cát. Ấy vậy mà thức uống lại sở hữu hương vị thơm thơm, chát nhẹ của trà, quyện trong chua thanh của tắc, được đằm vị bằng ít đường cát và thêm đá viên mát lạnh. Thời tiết nắng nóng, hút liền một mạch ngụm trà tắc mang đến cảm giác sảng khoái, đánh tan nắng nóng. Trà tắc được bày bán ở khắp nơi (Ảnh: Internet)

Cách Làm Café Cốt Dừa Béo Thơm Lại Đậm Vị Khởi Đầu Ngày Mới

Café cốt dừa là một biến tấu độc đáo từ các món café truyền thống của Việt Nam. Sự góp mặt của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị độc đáo cho đồ uống quen thuộc. Cùng học cách làm café cốt dừa thưởng thức và nhâm nhi vị ngon khó cưỡng của đồ uống ngay nhé! Café nước cốt dừa béo thơm lạ miệng (Ảnh: Internet) Café cốt dừa là gì ? Tại sao món đồ uống này được yêu thích? Công thức pha café nước cốt dừa ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn để có tìm hiểu ngay nhé! Café Cốt Dừa Là Món Gì? Nếu bạn thích uống café nhưng không chịu được vị đắng thì café cốt dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vị béo và hương thơm của dừa khi hòa quyện cùng café đã góp phần làm giảm vị đắng. Hai nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Chỉ cần một lần nhâm nhi thôi, bạn sẽ trúng ngay “tiếng sét ái tình” của café cốt dừa. Tủ lạnh nhà bạn đã có nước cốt dừa, café bột vậy thì còn đợi gì mà không học công thức pha nước café

Cách Làm Sinh Tố Việt Quất Ngon Tại Nhà

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, uống sinh tố việt quất có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh, đặc biệt cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Học ngay cách làm sinh tố việt quất tại bài viết này của website Bartender.edu.vn nhé! Sinh tố việt quất chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet) Việt quất tiếng Anh gọi là Blueberry. Đây là loại trái cây được mệnh danh là thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho chúng ta. Việt quất thuộc dạng quả mọng, kết thành chùm, bên ngoài vỏ có màu ánh tía hoặc ngả sang tím. Nguyên liệu làm sinh tố việt quất Việt quất: 200gr Đường cát: 20gr Sữa tươi: 40ml Sữa đặc: 20ml Đá viên Dụng cụ làm sinh tố việt quất: máy xay sinh tố, muỗng, ly… Cách làm sinh tố việt quất ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, bạn rửa sơ quả việt quất với nước và để ráo nước. Những quả việt quất bị hỏng hoặc dập thì nên bỏ nhé. Sau đó áo qua việt quất một ít đường cát và dùng muỗng dằm nhẹ. Việt quất có màu ánh tím rất đẹp mắt (Ảnh: In