Khi muốn pha chế cocktail một cách nhanh chóng và dễ dàng, chắc chắn không thể không nói đến phương pháp build. Đây là một kỹ thuật được các Bartender ưa thích, nó thực sự rất dễ dàng và khá đơn giản bởi vì bạn chỉ cần đổ các nguyên liệu vào trong ly cùng với đá.
Làm thế nào để build cocktail?
Giống như tên gọi cho thấy, việc build cocktail là một quá trình chế các thành phần nguyên liệu trực tiếp vào ly cùng với đá viên, không lắc hoặc khuấy. Kỹ thuật pha chế này được sử dụng cho các loại thức uống đa dạng nhất. Bạn sẽ tìm thấy nó trong nhiều loại đồ uống cao cấp nổi tiếng như: John Collins, Vodka Tonic, và Rum & Coke. Build cũng được sử dụng cho White Russian và Nutty Irishman.
Khi pha chế cocktail, như một thói quen bạn thường muốn thêm các thành phần theo thứ tự giống trong công thức. Điều này thường có nghĩa là rượu sẽ cho vào đầu tiên, tiếp theo là các nguyên liệu khác như: rượu mùi, nước trái cây và syrup, sau đó kết thúc bằng nước soda và các thành phần khác. Tất nhiên, việc thứ tự cho nguyên liệu từ lâu đã là một vấn đề luôn gặp nhiều tranh cãi và không theo một qui tắc nhất định mỗi Bartender thường pha chế từ các lý thuyết đã học hoặc theo thói quen của riêng mình.
Kết hợp thêm các phương pháp khác
Thức uống được chế tạo trong ly cũng thường xuyên bị khuấy. Ví dụ, khi muốn pha chế Bloody Mary chúng ta có rất nhiều cách, nhưng hương vị của nó sẽ không tốt nếu không được khuấy để những nguyên liệu được hòa tan và trộn lẫn vào nhau.
Đôi khi, bạn cũng có thể muốn lắc một món cocktail hỗn hợp đã được build trong ly. Điều này khá phổ biến đối với các loại thức uống có kem như Dirty Bird. Để làm điều này, chỉ cần đổ các thành phần vào ly theo công thức và các bước sau:
Bộ bình lắc Boston Shaker
Chuẩn bị bộ bình lắc Boston Shaker, sau đó đo lường đầy đủ các nguyên liệu cho vào cốc inox.
Đặt ly thủy tinh lên trên đầu cốc inox, hãy đảm bảo rằng bạn đã đóng chặt chúng. Bắt đầu lắc thật mạnh và nhanh bằng hai tay, lắc khoảng 10 giây.
Sau đó rót ra ly trang trí, chú ý khi rót ra ly dùng dụng cụ strainer để lọc đá.
Pha chế bằng Boston Shaker đôi khi sẽ khiến bạn lo ngại, nhưng bạn hãy yên tâm vì ly thủy tinh được sản xuất rất dày đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Phương thức này dùng để pha chế thức uống có nguyên liệu khó trộn lẫn với rượu như đường , kem , sữa , trứng và đôi khi cả trái cây.
Công cụ hỗ trợ để build dễ dàng
Việc build cocktail không đòi hỏi phải được đào tạo nhiều, mặc dù bạn muốn chắc chắn để tránh bị tràn và bắn tung tóe trong quá trình rót. Nếu bạn chọn sử dụng vòi rót trên chai rượu của mình, bạn sẽ cần thực hành một chút vì phải mất một số thời gian để tập làm quen.
Dưới đây là một vài món cocktail rất tốt để bạn thực hành kỹ năng đơn giản này:
Long Island Iced Tea - đây là một trong những thức uống ngon nhất thế giới, để pha chế Long Island Iced Tea sẽ cần 5 loại nguyên liệu chính là vodka, tequila, gin, rum, triple cộng kèm theo đó coca cola, đá viên và nước cốt chanh.
Long Island Iced Tea – món cocktail nổi tiếng thế giới
Muốn build Long Island Iced Tea chỉ cần rót lần lượt các loại rượu tequila, triple sec, light rum, vodka, dry gin vào ly có chứa đá viên. Rót thêm nước cốt chanh và coca cola vào ly. Cuối cùng là trang trí ly với 2 lát chanh tươi và thưởng thức ngay.
Mimosa – với hương vị hương vị tuyệt vời Mimosa đã dễ dàng chinh phục bất cứ ai lần đầu thưởng thức. Nguyên liệu dùng cho Mimosa khá đơn giản chỉ bao gồm nước cam vắt và rượu vang sủi bọt Spumante, để pha chế bạn chỉ cần đổ nước cam vào ly cho thêm rượu Spumante đã được ủ lạnh lên bên trên.
Ngoài kỹ thuật build trong pha chế cocktail còn có: Shake (lắc bằng bình),Stir (khuấy) và Blend (xay). Để trở thành một bậc thầy Bartender hãy chăm chỉ học những kỹ năng pha chế thật tốt, điều đó sẽ giúp bạn chứng minh được năng lực của mình với những nhà tuyển dụng tiềm năng, đồng thời cung cấp cho khách hàng những thức uống tốt nhất có thể.
Nhận xét
Đăng nhận xét