Sâm dứa là đồ uống yêu thích của người Việt vào mùa hè. Đồ uống này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể do sử dụng nguyên liệu tự nhiên pha chế. Vì vậy, cách nấu nước sâm dứa được nhiều chị em săn tìm. Bạn hãy tham khảo ngay công thức dưới đây để làm nước uống yêu thích nhé!
Nước sâm lá dứa tươi mát
Nước sâm dứa có màu xanh tươi mát, hương vị nhẹ nhàng dễ dàng chinh phục được bất kỳ ai khi lần đầu thưởng thức. Nếu bạn lo ngại uống nước sâm dứa ngoài hàng không đảm bảo vệ sinh thì hãy học công thức làm sâm dứa để tự pha chế tại nhà chiêu đãi người thân và bạn bè.
Sâm Dứa Là Gì?
Sâm dứa là thức uống được pha chế từ những nguyên liệu đơn giản như lá dứa hương, sữa đặc, sữa tươi… Lá dứa hương hay còn gọi là lá nếp, thường được sử dụng để chiết xuất màu xanh, tạo màu cho đồ uống, bánh ngọt… Trong pha chế, lứa dứa còn giúp tạo mùi thơm. Món sâm dứa được nấu bằng cách chiết xuất nước cốt lá dứa kết hợp với một số loại nguyên liệu khác nên thức uống có màu xanh tươi mát, hương thơm và vị ngọt dễ chịu lại tốt cho sức khỏe nên có thể uống thường xuyên.
Cách Nấu Nước Sâm Dứa Sữa Giàu Dinh Dưỡng
Nguyên Liệu Nấu Nước Sâm Dứa
- 500ml sữa tươi
- 200ml sữa đặc
- 500gr lá dứa tươi
- 100gr đường cát
- 1 – 2 quả chanh hoặc tắc nếu thích
- Dụng cụ nấu sâm dứa: dao, máy xay sinh tố, nồi, ly thủy tinh, muỗng khuấy, rây lọc, túi vải…
Cắt lá dứa thành khúc ngắn trước khi xay nhuyễn (Ảnh: Internet)
Học Cách Nấu Sâm Lá Dứa Đơn Giản Tại Nhà
Bước 1: Xử Lý Lá Dứa
Lá dứa bạn chọn lá tươi, không bị sâu, không quá non hoặc quá già. Lá dứa mua về, bạn ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng 15 phút để làm sạch. Sau đó, rửa sạch lá dứa với nước lại nhiều lần, để ráo nước.
Cắt lá dứa thành khúc ngắn khoảng 2cm để dễ xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho lá dứa vào máy xay sinh tố, thêm nước lọc vừa xâm xấp mặt lá dứa, nhấn nút xay cho đến khi lá dứa nhuyễn.
Bước 2: Lọc Lấy Nước Cốt Lá Dứa
Đặt rây lọc lên một cái âu, phủ túi vải lên trên rồi cho phần lá dứa đã xay ra, lọc lấy nước cốt. Khi nước chảy hết, bạn vắt nhẹ túi vải để lấy được toàn bộ nước cốt, bỏ phần xác lá dứa.
Lọc nước cốt lá dứa sau khi xay (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu Nước Lá Dứa
Cho nước cốt lá dứa vừa xay vào nồi, thêm 500ml nước lọc, đặt lên bếp đun sôi. Trong thời gian đun, bạn lưu ý vớt bọt để nước sâm trong và có màu đẹp mắt.
Sau khi đun sôi nước sâm khoảng 5 phút, bạn cho 100gr đường cát vào, khuấy đều đến khi đường tan thì tắt bếp.
Bước 4: Pha Nước Sâm Sữa Thơm Ngon, Dinh Dưỡng
Khi nước sâm đã nguội, bạn tiếp tục sữa tươi, sữa đặc vào, khuấy đều. Trong quá trình pha, bạn có thể nếm thử, gia giảm lượng sữa cho thức uống phù hợp với khẩu vị.
Cuối cùng, cho đá viên vào ly thủy tinh, rót nước sâm dứa lên, vắt thêm 10ml nước cốt chanh hoặc tắc để tăng hương vị đồ uống là có thể thưởng thức ngay món đồ uống yêu thích tại nhà.
Pha nước sâm với sữa tươi và sữa đặc để tăng dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Uống Nước Sâm Dứa Có Tốt Không?
Nước sâm dứa là thức uống thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả. Nếu bạn bị nhiệt miệng, nổi mụn… thì hãy bổ sung nước sâm dứa vào thực đơn đồ uống mỗi ngày. Nước sâm dứa có hương thơm dịu nhẹ từ lá dứa nên cũng có tác dụng an thần, giải tỏa stress hiệu quả. Ngoài ra, nước sâm có thành phần sữa tươi, sữa đặc giúp bổ sung năng lượng, protein, calcium và nhiều loại vitamin, khoáng chất cơ thể cần mỗi ngày.
Học cách nấu nước sâm dứa để uống mỗi ngày hoặc để bán là lựa chọn của nhiều người. Hãy lưu lại những bí quyết pha chế đồ uống để chinh phục vị giác của tất cả mọi người nhé!
Bài viết: Cách Nấu Nước Sâm Dứa Tươi Mát Tại Nhà Nguồn: Bartender.edu.vn.
Nhận xét
Đăng nhận xét