Chuyển đến nội dung chính

Cách Làm Nước Sấu Ngâm Đường Bảo Quản Được Lâu

Nước sấu chua chua ngọt ngọt là đồ uống đặc sản của người dân Hà Nội được yêu thích trên cả nước. Mùa sấu chỉ có vào tháng 6 – 8 nên là tín đồ uống món đồ uống này, hãy nhanh chân ghé chợ, mua vài cân sấu, học cách làm nước sấu ngâm đường ngon của Bartender.edu.vn để có nguyên liệu pha nước uống quanh năm.

nước sấu chua ngọt

Nước sấu chua chua ngọt ngọt giúp kích thích vị giác và giải nhiệt ngày hè
(Ảnh: Internet)

Sấu là cây thân gỗ sống lâu năm, thường được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Hằng năm đến khoảng tháng 06, cây sấu kết quả xanh thì được người dân thu hoạch chế biến nhiều món ăn khác nhau. Dần dần sấu trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bắc mà bất kỳ ai ghé thăm nơi này cũng muốn thưởng thức và mang về làm quà cho người thân. Quả sấu xanh có thể dùng để nấu canh chua, vịt om sấu, sườn om sấu, làm sấu ngâm nước đường pha đồ uống. Quả sấu chín thường được làm ô mai sấu, sấu dầm hoặc tương giấm…

Nước sấu Hà Nội là một trong những món đồ uống được yêu thích. Cách ngâm nước sấu đơn giản, một lần thực hiện, bạn có thể uống cả năm nên mỗi khi đến mùa sấu, các gia đình thường ngược xuôi chọn vài kg sấu về tự làm nước sấu ngâm đường tại nhà. Nếu bạn là tín đồ của món nước sấu, muốn tự ngâm sấu tại nhà nhưng chưa biết cách làm thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn nhé!

Nguyên Liệu Làm Nước Sấu Ngâm

  • 2kg sấu bao tử
  • 2kg đường cát
  • Muối hạt
  • 1 củ gừng tươi
  • Dụng cụ: lọ thủy tinh, dao cạo, âu lớn, nồi, mành tre…

Cách Ngâm Sấu Ngon, Không Bị Nổi Váng

Cách Chọn Sấu Ngon

Bạn có thể chọn mua hai loại sấu để ngâm là sấu bao tử và sấu xanh. Sấu bao tử là loại sấu còn non, khi ăn không cần bỏ hạt, thịt quả giòn tan ngon miệng nên được rất nhiều người yêu thích. Nếu không tìm mua được sấu bao tử, bạn có thể chọn sấu xanh bình thường, lưu ý chọn quả tươi, không bầm dập và quả to để tiện cho quá trình ngâm sấu nhé.

Sơ Chế Sấu Trước Khi Ngâm

Sấu tươi mua về bạn dùng dao cạo bỏ bớt phần vỏ bên ngoài để loại bỏ các nốt đen, thâm trên quả. Việc cạo bỏ vỏ quả còn giúp giảm độ chát cho quả sấu để bạn ngâm nước ngon nhất. Cạo vỏ là công đoạn lâu nhất trong cách làm nước sấu ngâm nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian có thể mua loại sấu đã được cạo vỏ sẵn. Hoặc tại Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm được những địa chỉ cạo vỏ sấu thuê bằng máy hiện đại vừa giúp bạn đảm bảo chất lượng sấu vừa tiết kiệm thời gian.

sấu cạo sạch vỏ

Sấu cạo sạch vỏ trước khi ngâm (Ảnh: Internet)

Trong quá trình gọt vỏ sấu, bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, sấu cạo vỏ và cắt một đường theo chiều xoắn ốc xung quanh quả rồi cho ngay vào thau nước muối để sấu không bị thâm đen và góp phần làm sạch phần nhựa quả.

Chần Sấu Qua Nước Sôi

Sau khi cạo sạch vỏ sấu, bạn rửa sạch nhiều lần với nước lọc rồi để ráo nước. Chuẩn bị nồi nước, đặt lên bếp nấu sôi, thêm vào xíu muối. Nước sôi thì bạn cho sấu vào chần nhanh trong khoảng 1 phút để khử trùng sấu rồi vớt ra rổ, để thật ráo nước.

Ngâm Nước Sấu Ngon

Bạn cho sấu vào âu inox, thêm đường vào theo tỷ lệ 1 sấu, 1 đường, đảo đều rồi để qua đêm cho đường ngâm vào sấu.

ngâm sấu với đường cát

Ngâm sấu với đường cát cho ngấm (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn cho sấu đã áo qua đường vào lọ thủy tinh. Phần nước đường bạn có thể cho vào nồi đun cho phần đường cát còn lại tan đều, để nguội rồi rót vào lọ sấu. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, đập dập và cho vào lọ nước sấu. Dùng miếng mành tre hoặc vật nặng đè không cho những quả sấu nổi lên trên để tránh bị hỏng.

Nếu bạn dùng nước đường đã nấu như hướng dẫn ở trên ngâm sấu thì khoảng 1 tuần sau khi ngâm đã có thể uống. Nếu bạn ngâm sấu trực tiếp bằng đường cát thì quan sát khi đường cát tan hết là có thể sử dụng.

cách bảo quản sấu

Bạn có thể bảo quản sấu trong 1 năm (Ảnh: Internet)

Cách Pha Nước Sấu Ngâm Đường

Bạn múc nước sấu ngâm ra ly, thêm vào nước lọc, khuấy đều và nếm thử khi vị ngọt vừa miệng thì thêm đá viên vào, bên trên bạn cho ít quả sấu ngâm và thưởng thức để giải nhiệt hiệu quả nhé!

Sấu Ngâm Đường Để Được Bao Lâu?

Sấu ngâm đường bảo quản ở nhiệt độ phòng tại nơi khô ráo thoáng mát, bạn có thể sử dụng đến 1 năm, thậm chí là vài năm. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng trong nước sấu, tốt nhất là bạn nên sử dụng hết nước sấu ngâm trong vòng 1 năm nhé!

Nước Sấu Ngâm Có Tác Dụng Gì?

Nước sấu là một trong những đồ uống giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, giải độc hiệu quả, trị nhiệt miệng và nóng trong người. Phụ nữ mang thai có thể uống nước sấu hoặc ăn quả sấu ngâm để giảm cơn nghén, giúp ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể sử dụng nước sấu ngâm pha với nước sôi, uống nóng để điều trị dứt điểm cơn ho. Ngoài ra, sấu còn giúp giải rượu, điều trị bệnh về đường tiêu hóa, trị mụn nhọt…

tác dụng tốt cho sức khỏe

Quả sấu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Nhiều bạn thắc mắc không biết uống nước sấu ngâm có béo không thì cũng đừng lo nhé. Uống nước sấu điều độ vào thời điểm sáng hoặc chiều, không uống sau bữa tối sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Vậy là Bartender.edu.vn đã chia sẻ bạn làm nước sấu ngâm đường thơm ngon. Hãy lưu lại và thực hiện ngay để có món đồ uống yêu thích thưởng thức mỗi ngày tại nhà nhé!

Bài viết: Cách Làm Nước Sấu Ngâm Đường Bảo Quản Được Lâu Nguồn: Bartender.edu.vn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Bán Chạy Cả Năm

Cách làm trà tắc không chỉ mang đến cho bạn món đồ uống giải khát sảng khoái mà còn cung cấp thêm vitamin C để tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, bí quyết làm trà tắc thơm ngon hấp dẫn giúp bạn kinh doanh đắt khách. Trà tắc mát lành giải khát sảng khoái (Ảnh: Internet) Trà tắc là gì? Từ đầu mùa nắng nóng, trên khắp các nẻo đường, bạn sẽ nhìn thấy nhiều biển chào hàng: “trà tắc khổng lồ 10k”, cửa hàng nào cũng tấp nập người mua kẻ bán. Vậy trà tắc là gì? Trà tắc là một trong những món đồ uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Nguyên liệu chính của loại thức uống này rất đơn giản, gồm: trà, quả tắc tươi và đường cát. Ấy vậy mà thức uống lại sở hữu hương vị thơm thơm, chát nhẹ của trà, quyện trong chua thanh của tắc, được đằm vị bằng ít đường cát và thêm đá viên mát lạnh. Thời tiết nắng nóng, hút liền một mạch ngụm trà tắc mang đến cảm giác sảng khoái, đánh tan nắng nóng. Trà tắc được bày bán ở khắp nơi (Ảnh: Internet)

Cách Làm Café Cốt Dừa Béo Thơm Lại Đậm Vị Khởi Đầu Ngày Mới

Café cốt dừa là một biến tấu độc đáo từ các món café truyền thống của Việt Nam. Sự góp mặt của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị độc đáo cho đồ uống quen thuộc. Cùng học cách làm café cốt dừa thưởng thức và nhâm nhi vị ngon khó cưỡng của đồ uống ngay nhé! Café nước cốt dừa béo thơm lạ miệng (Ảnh: Internet) Café cốt dừa là gì ? Tại sao món đồ uống này được yêu thích? Công thức pha café nước cốt dừa ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn để có tìm hiểu ngay nhé! Café Cốt Dừa Là Món Gì? Nếu bạn thích uống café nhưng không chịu được vị đắng thì café cốt dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vị béo và hương thơm của dừa khi hòa quyện cùng café đã góp phần làm giảm vị đắng. Hai nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Chỉ cần một lần nhâm nhi thôi, bạn sẽ trúng ngay “tiếng sét ái tình” của café cốt dừa. Tủ lạnh nhà bạn đã có nước cốt dừa, café bột vậy thì còn đợi gì mà không học công thức pha nước café

Cách Làm Sinh Tố Việt Quất Ngon Tại Nhà

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, uống sinh tố việt quất có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh, đặc biệt cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Học ngay cách làm sinh tố việt quất tại bài viết này của website Bartender.edu.vn nhé! Sinh tố việt quất chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet) Việt quất tiếng Anh gọi là Blueberry. Đây là loại trái cây được mệnh danh là thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho chúng ta. Việt quất thuộc dạng quả mọng, kết thành chùm, bên ngoài vỏ có màu ánh tía hoặc ngả sang tím. Nguyên liệu làm sinh tố việt quất Việt quất: 200gr Đường cát: 20gr Sữa tươi: 40ml Sữa đặc: 20ml Đá viên Dụng cụ làm sinh tố việt quất: máy xay sinh tố, muỗng, ly… Cách làm sinh tố việt quất ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên, bạn rửa sơ quả việt quất với nước và để ráo nước. Những quả việt quất bị hỏng hoặc dập thì nên bỏ nhé. Sau đó áo qua việt quất một ít đường cát và dùng muỗng dằm nhẹ. Việt quất có màu ánh tím rất đẹp mắt (Ảnh: In