Chuyển đến nội dung chính

Matcha Là Gì? Công Dụng Của Bột Trà Xanh

Những ai đã từng nếm thử bột trà xanh matcha hẳn sẽ bị cuốn hút bởi vị đăng đắng nhẹ nhàng, cùng hương thơm thanh mát, vương vấn mãi nơi khoang miệng. Những món ăn được làm từ matcha từng tạo ra một “cơn sốt” trong cộng đồng giới trẻ Việt. Vậy matcha là gì mà được yêu thích đến thế? Cùng tìm hiểu nhé!

bột trà xanh matcha

Nhiều người vẫn chưa biết bột trà xanh matcha là gì. Ảnh: Internet

Bột trà xanh matcha từ lâu đã được người Nhật sử dụng trong các món ăn và đồ uống hằng ngày. Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây nhưng với những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe, matcha đã dần trở thành thực phẩm phổ biến. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa biết công dụng cũng như cách uống bột trà xanh matcha như thế nào để mang lại nhiều lợi ích cho khỏe. Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc trên.

Matcha là gì?

Matcha là một loại bột được làm từ búp và lá cây trà xanh Tencha được trồng tại Nhật Bản qua một quy trình chế biến tỉ mỉ và công phu. Nhờ những công dụng phòng chống bệnh tật, làm đẹp, nên gần 800 năm nay, người Nhật đã sử dụng bột trà xanh matcha trong chế biến món ăn hằng ngày và làm thức uống trong những dịp lễ đặc biệt.

Trong các buổi trà đạo của người Nhật, matcha mang lại sự tôn kính, thuần khiết và được mệnh danh là “tiên dược” nhờ đem đến năng lượng, dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe. Hiện nay, bột trà xanh matcha được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn, thức uống, đặc biệt là các loại bánh ngọt, kem, trà sữa,…

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản đề cao việc chuẩn bị, phục vụ và uống matcha. Ảnh: Internet

Công dụng của bột trà xanh matcha

Matcha ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng vô vàn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là 7 công dụng tuyệt vời của bột trà xanh matcha với sức khỏe.

Chống oxy hóa

Hợp chất catechin có trong matcha hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Uống trà matcha thường xuyên giúp bạn giữ được sức khỏe dẻo dai và có một làn da tươi trẻ.

Bảo vệ gan

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên 80 bệnh nhân gan nhiễm mỡ (không do rượu). Sau 12 tuần bổ sung 500mg chiết xuất trà xanh trong chế độ ăn, nồng độ men gan của những bệnh nhân này đã giảm đáng kể.

matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan

Một số nghiên cứu cho thấy matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan. Ảnh: Internet

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà xanh được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, triglyceride, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Matcha có thành phần dinh dưỡng tương tự trà xanh nên khi uống matcha kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ và lối sống lành mạnh có thể giữ cho trái tim khỏe mạnh, chống lại bệnh tật.

Tăng cường chức năng não

Theo các nghiên cứu, một số thành phần trong matcha có thể giúp tăng cường chức năng não. Caffeine có trong thực phẩm này giúp bạn tỉnh táo, tập trung mà không gây cồn cào hay mất ngủ. Ngoài ra, L-theanine trong matcha cũng có tác dụng cải thiện hệ thần kinh và trí nhớ.

Tiêu thụ bột trà xanh

Tiêu thụ 2g bột trà xanh mỗi ngày trong 2 tháng giúp cải thiện chức năng não ở người già. Ảnh: Internet

Ngăn ngừa ung thư

Hàm lượng Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong matcha là hợp chất chống ung thư mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa sự sản sinh của các tế bào ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư phổi, ung thư gan,…

Hỗ trợ giảm cân

Rất nhiều chị em phụ nữ đã sử dụng bột trà xanh để giảm cân và nhận được kết quả khả quan. EGCG trong thực phẩm này thúc đẩy quá trình đốt chất béo và hạn chế hấp thụ chất béo nên có công dụng giảm cân. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống matcha nguyên chất, không pha đường hoặc sữa.

Trị mụn và làm sáng da

Matcha giàu vitamin B1, B2, C, E và các chất chống oxy hóa nên giúp da chống lại tác động của lão hóa, kháng viêm và ngừa mụn. Để sở hữu một làn da đẹp, trắng sáng hãy sử dụng mặt nạ matcha thường xuyên.

Mặt nạ trà xanh

Mặt nạ trà xanh giúp da giảm nhờn, trị mụn và căng mịn. Ảnh: Internet

Bột trà xanh matcha dùng để làm gì?

Sở hữu nhiều công dụng cùng với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, matcha được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống như chế biến thực phẩm, mỹ phẩm (làm đẹp) hay dược phẩm (chăm sóc sức khỏe).

Pha chế

Matcha thường được kết hợp với các nguyên liệu khác để sáng tạo ra nhiều loại thức uống thơm ngon, hấp dẫn như trà xanh matcha, trà sữa matcha, matcha đá xay, matcha latte,… Pha bột trà xanh nguyên chất uống hằng ngày để tinh thần luôn minh mẫn và sảng khoái.

Matcha latte

Matcha latte là thức uống độc đáo rất được ưa chuộng

Làm bánh

Các loại bánh làm từ bột trà xanh được rất nhiều người yêu thích nhờ có sức lôi cuốn tuyệt vời. Món bánh matcha tiramisu với hương thơm dịu dàng, màu xanh mát mắt và mềm mịn thường được lựa chọn làm món tráng miệng trong các bữa tiệc. Bạn có thể dùng bột trà xanh nguyên chất để trang trí, hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để làm kem, bánh flan trà xanh, bánh cookie trà xanh, bánh trung thu trà xanh,…

Bột trà xanh làm bánh

Bột trà xanh mang lại hương vị mới mẻ cho các loại bánh

Làm đẹp

Bột trà xanh không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn rất tốt trong việc chăm sóc da như tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm, làm trắng và ngăn ngừa lão hóa. Bạn sử dụng bột trà xanh nguyên chất, trộn với nước tinh khiết để làm mặt nạ đắp mặt giúp kháng khuẩn, trị mụn, làm mờ vết thâm. Bạn cũng có thể trộn bột trà xanh với sữa chua, mật ong, cà chua, giấm táo, tinh bột nghệ,… để mang lại nhiều hiệu quả khác.

Mặt nạ trà xanh dưỡng da

Mặt nạ trà xanh có tác dụng “thần kỳ” với làn da. Ảnh: Internet

Cách uống bột trà xanh

Trong 1g bột trà xanh matcha có chứa 35mg caffeine, theo khuyến cáo, lượng caffeine cơ thể tiếp nhận từ 200mg – 300mg/ngày là phù hợp nhất. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 5 – 8g bột trà xanh mỗi ngày và chia ra nhiều lần uống.

Thưởng thức trà xanh matcha vào buổi sáng, buổi chiều sau bữa ăn là tốt nhất, nhưng không nên uống sau bữa ăn quá no. Do chứa caffeine nên tránh uống vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ.

Những người đang sử dụng thuốc nên hạn chế hoặc uống sau khi uống thuốc tối thiểu 30 phút để không gây ảnh hưởng đến gan. Người bị thiếu máu, đau dạ dày, loét dạ dày cũng không nên uống nhiều. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu hoặc đang cho con bú chỉ nên dùng với số lượng rất ít.

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn hãy chọn loại bột trà xanh nguyên chất, chất lượng tốt, có hương thơm tự nhiên. Khi pha trà nên sử dụng nước nóng khoảng 80 độ C, rót từ từ và khuấy nhẹ nhàng để trà không bị vón cục. Uống nguyên chất hoặc kết hợp với đường, sữa, mật ong theo ý thích.

Uống bột trà xanh đúng cách

Uống bột trà xanh đúng cách để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Trên đây là khái niệm về matcha cũng như một số thông tin cơ bản về loại thực phẩm này để bạn có thể tự giải đáp những câu hỏi như: Matcha là gì, matcha có nguồn gốc từ đâu, bột trà xanh matcha dùng để làm gì, công dụng của bột trà xanh matcha,… Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức mới để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Bài viết: Matcha Là Gì? Công Dụng Của Bột Trà Xanh Nguồn: Bartender.edu.vn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Bán Chạy Cả Năm

Cách làm trà tắc không chỉ mang đến cho bạn món đồ uống giải khát sảng khoái mà còn cung cấp thêm vitamin C để tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, bí quyết làm trà tắc thơm ngon hấp dẫn giúp bạn kinh doanh đắt khách. Trà tắc mát lành giải khát sảng khoái (Ảnh: Internet) Trà tắc là gì? Từ đầu mùa nắng nóng, trên khắp các nẻo đường, bạn sẽ nhìn thấy nhiều biển chào hàng: “trà tắc khổng lồ 10k”, cửa hàng nào cũng tấp nập người mua kẻ bán. Vậy trà tắc là gì? Trà tắc là một trong những món đồ uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Nguyên liệu chính của loại thức uống này rất đơn giản, gồm: trà, quả tắc tươi và đường cát. Ấy vậy mà thức uống lại sở hữu hương vị thơm thơm, chát nhẹ của trà, quyện trong chua thanh của tắc, được đằm vị bằng ít đường cát và thêm đá viên mát lạnh. Thời tiết nắng nóng, hút liền một mạch ngụm trà tắc mang đến cảm giác sảng khoái, đánh tan nắng nóng. Trà tắc được bày bán ở khắp nơi (Ảnh: Internet)

Rượu Nền Là Gì? Tìm Hiểu Về Các Loại Rượu Nền Trong Pha Chế Cocktail

Cocktail là thức uống có cồn, được pha chế từ bàn tay tài hoa của Bartender. Cocktail đa dạng về màu sắc cũng như hương vị. Điều làm nên sự khác biệt là các loại rượu nền được dùng để pha chế. Vậy rượu nền là gì? Rượu nền được làm từ gì? Hãy tìm hiểu tại bài viết này nhé. Các loại rượu nền luôn có sẵn ở quầy Bar (Ảnh: Internet) Nói về rượu dùng trong pha chế có thể kể đến Whiskey, Gin (Genever), Rhum, Vodka, Tequila, Vang… Quả thật đối với các Bartender các loại rượu nền này có lẽ không có gì xa lạ, thế nhưng đó lại là kiến thức khá thú vị dành cho ai vừa bắt đầu dấn thân vào con đường pha chế này. Vậy các loại rượu nền là gì và mỗi loại có đặc trưng như thế nào để tạo nên những ly cocktail đầy hương vị, đậm đà? Rượu nền là gì? Rượu nền là nhân vật chính của một ly cocktail, nó quyết định nồng độ mạnh hay nhẹ, mùi vị đậm nhạt khác nhau của mỗi ly cocktail. Tùy theo sở thích của từng người mà các loại cocktail có vị rượu nền khác nhau trong các loại cơ bản sau: Vodka, Rum, Gin, T

Cách Làm Café Cốt Dừa Béo Thơm Lại Đậm Vị Khởi Đầu Ngày Mới

Café cốt dừa là một biến tấu độc đáo từ các món café truyền thống của Việt Nam. Sự góp mặt của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị độc đáo cho đồ uống quen thuộc. Cùng học cách làm café cốt dừa thưởng thức và nhâm nhi vị ngon khó cưỡng của đồ uống ngay nhé! Café nước cốt dừa béo thơm lạ miệng (Ảnh: Internet) Café cốt dừa là gì ? Tại sao món đồ uống này được yêu thích? Công thức pha café nước cốt dừa ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn để có tìm hiểu ngay nhé! Café Cốt Dừa Là Món Gì? Nếu bạn thích uống café nhưng không chịu được vị đắng thì café cốt dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vị béo và hương thơm của dừa khi hòa quyện cùng café đã góp phần làm giảm vị đắng. Hai nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Chỉ cần một lần nhâm nhi thôi, bạn sẽ trúng ngay “tiếng sét ái tình” của café cốt dừa. Tủ lạnh nhà bạn đã có nước cốt dừa, café bột vậy thì còn đợi gì mà không học công thức pha nước café